Torrent Là Gì? Cách Sử Dụng Hạt Giống?

Torrent Là Gì? Cách Sử Dụng Hạt Giống?

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng hợp pháp torrent để tải xuống tất cả các loại tệp lớn và có thể bạn đã từng làm như vậy trước đây. Nhưng bạn có biết hạt giống là gì không? Hãy cùng xem tập tin torrent là gì và cách sử dụng chúng trong bài

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng hợp pháp torrent để tải xuống tất cả các loại tệp lớn và có thể bạn đã từng làm như vậy trước đây. Nhưng bạn có biết hạt giống là gì không?

Hãy cùng xem tập tin torrent là gì và cách sử dụng chúng trong bài viết dưới đây.

Torrent là gì?

Tệp Torrent là tệp chứa siêu dữ liệu chi tiết trong đó tệp và thư mục có thể được tìm thấy được phân phối trên Internet. Tệp torrent thường chứa thông tin về danh sách trình theo dõi (về cơ bản là danh sách các máy chủ tìm tệp và thư mục trực tuyến) mà torrent cần để hoàn tất quá trình tải xuống.

Tệp Torrent không chứa các tệp bạn đã tải xuống. Nó chứa thông tin về các tệp đó và giống như một thư mục cho các tệp bạn muốn tải xuống. Tệp torrent sử dụng cấu trúc chuẩn hóa:

– Thông báo: URL chứa ít nhất một trình theo dõi.

– Tệp thông tin: Thay đổi theo số lượng tệp được chia sẻ. Bao gồm danh sách đầy đủ các tệp để chia sẻ khi bao gồm nhiều tệp trong một lần tải xuống, bao gồm kích thước tệp tính bằng byte và đường dẫn đến tệp thực.

– Độ dài: kích thước tệp, cho một tệp duy nhất.

– Tên: Tên tệp và đường dẫn của tệp được gợi ý.

– Độ dài lát cắt: Cho biết số byte trên mỗi lát cắt. Mỗi tệp được chia thành các phần có kích thước cố định và độ dài phân đoạn biểu thị số byte dự kiến ​​cho mỗi phần.

Pieces: Danh sách các hàm băm liên kết các phần của tệp với nhau. Trong trường hợp có nhiều tệp, danh sách phần đề cập đến tệp thông tin thứ tự của các tệp.

Torrent hoạt động như thế nào?

Nói tóm lại, tệp torrent là thứ bắt đầu quá trình tải xuống nội dung thực sự. Khi ai đó muốn nhận các tệp được chia sẻ (chẳng hạn như sách, nhạc, tài liệu, v.v.), trước tiên họ phải tải trực tiếp tệp torrent tương ứng hoặc sử dụng liên kết nam châm.

Sau đó, cần phải có phần mềm BitTorrent để mở tệp / liên kết này. Sau khi phần mềm BitTorrent quét các tập tin / liên kết torrent, nó cần tìm vị trí của các seeder chia sẻ các tập tin tương ứng. Để làm điều này, nó sẽ cố gắng kết nối với danh sách các trình theo dõi được công nhận (từ siêu dữ liệu tệp torrent) và cố gắng kết nối trực tiếp. Nếu thành công, nội dung phù hợp sẽ bắt đầu được phân phối.

Lưu ý: Tải xuống Torrent có thể được thực hiện theo từng phân đoạn, vì vậy bạn thực sự đang tải xuống các phần nhỏ nội dung và sau đó tất cả các phần sẽ được tập hợp hoàn chỉnh.

Tại sao người ta sử dụng hạt giống?

Hạt giống tệp là một phần cốt lõi của mạng tệp P2P (ngang hàng) phân tán. Tệp Torrent cho khách hàng BitTorrent biết nơi tìm tệp bạn muốn tải xuống từ những người dùng khác được kết nối với mạng P2P.

Mọi người sử dụng torrent vì nhiều lý do, nhưng mấu chốt của vấn đề là sự dễ dàng chia sẻ tệp giữa những người dùng. Xem xét một bản phân phối Linux chẳng hạn như Ubuntu hoặc Debian. Các bản phân phối Linux này cung cấp cách tải xuống hệ điều hành miễn phí bằng cách sử dụng torrent để giảm căng thẳng cho máy chủ, giảm chi phí lưu trữ và có khả năng giảm thời gian tải xuống một tệp cụ thể.

Torrent có hợp pháp không?

Có! Vì vậy, việc sử dụng torrent là hoàn toàn có thể chấp nhận được miễn là bạn tải xuống nội dung hợp pháp. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ khác nếu bạn bắt đầu torrent nội dung bất hợp pháp.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), chủ sở hữu bản quyền, v.v. có thể giám sát kết nối Internet của bạn để tìm bằng chứng về việc torrent. Nếu bạn muốn ngăn ISP hoặc bất kỳ ai khác theo dõi dữ liệu của mình, bạn cần có VPN. Hãy xem danh sách các VPN tốt nhất hiện nay để có một số lời khuyên.

Tôi có thể tìm hạt giống ở đâu?

Để tìm các tệp torrent, người dùng thường tìm đến các trang web phổ biến như The Pirate Bay và Kickass Torrents. Mặc dù torrent là hợp pháp về mặt kỹ thuật, nhưng trong nhiều năm, nó đã được coi là đồng nghĩa với hoạt động bất hợp pháp, vì vô số người dùng chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền một cách không kiểm soát.

Về cơ bản, trước khi bắt đầu bất kỳ kết nối torrent nào, bạn phải biết điều gì là hợp pháp và điều gì là bất hợp pháp. Nếu bạn đang tìm kiếm các trang web torrent cung cấp nội dung torrent hợp pháp, hãy xem danh sách các trang web cho phép bạn tải xuống torrent hợp pháp.

Tại sao torrent lại nguy hiểm?

Torrenting luôn nguy hiểm vì các ứng dụng khác có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn. Nhiều công ty sản xuất và thu âm thuê khách truy cập và báo cáo rằng tất cả các địa chỉ IP này đã được tìm thấy để tải xuống torrent, sau đó được chuyển cho ISP. Sau đó, ISP sẽ liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn việc tải xuống thêm tệp, có thể bao gồm việc giam giữ người khai thác hoặc người dùng.

Kết nối với mạng riêng ảo (VPN) sẽ cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP và ẩn danh trong khi tải xuống torrent. Đây là một công cụ quan trọng để sử dụng khi tải xuống torrent để ISP của bạn không biết bạn đang làm gì.

Cách sử dụng hạt giống?

Điều đầu tiên bạn cần là một ứng dụng khách BitTorrent. Có rất nhiều khách hàng có sẵn. qBittorent được đánh giá cao và hoạt động trên tất cả các hệ điều hành chính. Ngoài ra, đây là một công cụ mã nguồn mở và miễn phí, vì vậy đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Nhận qBittorent (miễn phí) cho Windows, macOS và Linux

Sau khi cài đặt qBittorrent, bạn cần một tệp torrent để kiểm tra ứng dụng khách BitTorrent. Nhiều hệ điều hành Linux sử dụng torrent để phân phối tệp. Truy cập trang tải xuống Ubuntu và cuộn xuống phần BitTorrent. Chọn phiên bản Ubuntu Desktop mới nhất (20.04 tại thời điểm viết bài) và đợi tệp tải xuống.

Sau khi tệp được tải xuống, hãy nhấp đúp để mở tệp. Tệp torrent sẽ tự động mở ứng dụng BitTorrent. Nếu bạn đã cài đặt qBittorent, nó sẽ mở ra và hỏi bạn có muốn tạo ứng dụng khách cho các tùy chọn torrent mặc định hay không. Nếu được yêu cầu, hãy chọn Có để tiếp tục.

Tab ứng dụng BitTorrent

torrent-la-gi-5-a1-angiariverside-vn

qBittorent.window

Tệp torrent Ubuntu Desktop sẽ được tải vào qBittorent và quá trình tải xuống sẽ tự động bắt đầu. Ở cuối cửa sổ qBittorent, bạn sẽ thấy các tab có nhãn Chung, Trình theo dõi, Ngang hàng, Nguồn HTTP và Nội dung.

Chọn tab Peers. Tại đây, bạn có thể xem danh sách tất cả người dùng mà ứng dụng khách BitTorrent hiện đang kết nối, tải xuống tệp, tải tệp lên hoặc chuẩn bị cho một trong những hành động này, tùy thuộc vào cài đặt ứng dụng.

torrent-la-gi-5-a2-angiariverside-vn

Gắn thẻ

Bây giờ, hãy chọn tab Nội dung. Tab này hiển thị danh sách các tệp bạn đang tải xuống cho tệp torrent đã chọn. Tệp torrent Ubuntu Desktop chứa một tệp mà bạn có thể thấy trong tab Nội dung. Nếu bạn đã tải xuống các tệp torrent được liên kết với nhiều tệp hoặc thư mục, bạn có thể quản lý chúng từ tab này.

torrent-la-gi-5-a3-angiariverside-vn

Nội dung nhãn

Ví dụ: bạn có thể bỏ chọn các tệp hoặc thư mục cụ thể để tải xuống hoặc gán các tệp riêng lẻ để có mức ưu tiên tải xuống mạng cao hơn.

Cuối cùng, bên dưới các tab, bạn sẽ tìm thấy hai hộp nhỏ. Một cái có mũi tên màu xanh lá cây cho tốc độ tải xuống và một cái có mũi tên màu cam cho tốc độ tải lên. Nếu bạn muốn giới hạn tốc độ tải xuống hoặc tải lên của máy khách, bạn có thể thay đổi các tùy chọn tại đây. Hãy nhớ rằng những tốc độ này áp dụng cho toàn bộ ứng dụng BitTorrent của bạn, không chỉ một tệp torrent duy nhất.

torrent-la-gi-5-a4-angiariverside-vn

Mũi tên màu xanh lá cây biểu thị tốc độ tải xuống và mũi tên màu cam biểu thị tốc độ tải lên

Hy vọng bài viết về chủ đề torrent là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

adminag
ADMINISTRATOR
PROFILE

Posts Carousel

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos