Tin Tổng Hợp

Plasma là gì? Các ứng dụng hiện tại của công nghệ Plasma

Trong tự nhiên, chất rắn, chất lỏng và chất khí là ba trạng thái đã biết của vật chất. Ngoài ra, còn có trạng thái plasma – trạng thái tồn tại chủ yếu của vật chất trong vũ trụ, được coi là dạng vật chất tự nhiên đầu tiên. Các dạng plasma điển hình là mặt trời và các ngôi sao. Vậy bạn có biết Plasma là gì không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

plasma-la-gi-3-a8-angiariverside-vn

Các dạng plasma điển hình là mặt trời và các ngôi sao

Plasma là gì?

Plasma (còn gọi là nguyên tử liti) là một trong bốn trạng thái cơ bản của vật chất, và bao gồm một chất khí bao gồm các ion (nguyên tử đã mất một số điện tử trong quỹ đạo của chúng) và các điện tử tự do. Nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1920 bởi nhà hóa học Irving Langmuir.

Plasma có thể được tạo ra bằng cách đốt nóng khí trơ hoặc để nó tiếp xúc với trường điện từ mạnh đến mức khí bị ion hóa trở thành chất dẫn điện. Các ion và điện tử tích điện chịu ảnh hưởng của trường điện từ tầm xa, điều này sẽ làm cho động lực học plasma nhạy cảm hơn với các trường này so với khí quý.

plasma-la-gi-3-a9-angiariverside-vn

Plasma là một trong bốn trạng thái cơ bản của vật chất

Tính chất của Plasma

 

Tính chất của Plasma là gì

Khí plasma và ion khí trong plasma có các tính chất khác nhau ở ba trạng thái rắn, lỏng và khí. Sự chuyển đổi giữa chúng dựa trên yếu tố nhiệt độ và mật độ của môi trường plasma, sau đó tạo thành dạng ion hóa một phần hoặc ion hóa hoàn toàn. Ví dụ, tầng điện ly của Trái đất là plasma, các dấu hiệu neon hoặc tia chớp là plasma ion hóa một phần, và lõi của mặt trời là plasma ion hóa hoàn toàn.

Các ứng dụng chính của plasma là gì

1. Plasma trong sắc đẹp

Trong lĩnh vực làm đẹp, người ta sử dụng plasma lạnh. Các ứng dụng chính của plasma lạnh có thể được liệt kê như sau:

– Tổng hợp elastin, collagen, giúp da tái tạo và làm chậm quá trình lão hóa.

– Hỗ trợ điều trị sẹo, tăng sắc tố, tàn nhang, da không đều màu và loại bỏ các loại mụn trứng cá, nốt ruồi.

– Đối với các liệu trình không kim, lăn kim, phun thêu thẩm mỹ.

– Tăng cường sức đề kháng cho da và cải thiện hệ miễn dịch.

– Điều trị mụn và vết thương sau phẫu thuật thẩm mỹ …

 

Huyết tương trong sắc đẹp giúp làm chậm quá trình lão hóa

2. Huyết tương trong y học

Trong vệ sinh, dịch tễ học và y học, plasmas nóng và lạnh được sử dụng nhiều vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, bởi vì plasma nhiệt có thể làm hỏng mô xung quanh, ứng dụng của nó trong cơ thể con người là khá hạn chế.

Năm 2005, plasma khí quyển lạnh (CAP) lần đầu tiên được sử dụng trong điều trị lâm sàng ở Cộng hòa Liên bang Đức. Sự kiện này đã mở ra kỷ nguyên “y học plasma”, trong đó các nhà vật lý, hóa học, sinh học … và bác sĩ lâm sàng cần hợp tác để phát triển các thiết bị plasma lạnh trong khí quyển.

 

MicroPlaster alpha là thiết bị plasma lạnh đầu tiên có thể tác động trực tiếp đến cơ thể con người

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi ngày hôm nay, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Plasma là gì. Hiện nay, sự phát triển của ngành nghiên cứu plasma và công nghệ plasma lạnh ngày càng được đẩy mạnh. Đây là cơ hội để nước ta tìm hiểu xu hướng phát triển của thế giới, đặc biệt là việc nghiên cứu y học huyết tương, một hướng khoa học liên ngành – hóa – lý sinh.

 

Related Articles

Back to top button