Tin Tổng Hợp

Phần mềm máy tính là gì? Các loại phần mềm trên máy tính ngày nay

Phần mềm là một thuật ngữ rất quen thuộc mà bạn sẽ gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và trong học tập. Nhưng bạn có thực sự hiểu phần mềm máy tính là gì? Ngày nay có những loại phần mềm nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Phần mềm máy tính là gì Chức năng của phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính là gì? (Phần mềm) là viết tắt của Machine Software (Phần mềm máy tính). Đây là một tập hợp các hướng dẫn hoặc câu lệnh được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. Các hướng dẫn hoặc lệnh này theo một thứ tự cụ thể và dữ liệu hoặc tài liệu liên quan được thiết kế để tự động hóa các tác vụ, chức năng nhất định hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể. Tất cả các chương trình chạy máy tính được gọi là phần mềm.

Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi hướng dẫn trực tiếp đến phần cứng hoặc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hoặc phần mềm khác.

Các loại phần mềm máy tính cơ bản

Phần mềm máy tính có thể được chia thành ba loại: phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và phần mềm lập trình.

1. Phần mềm hệ thống

phan-mem-may-tinh-la-gi-5-a7-angiariverside-vn

Đây là phần mềm chính chạy trên máy tính. Khi bạn bật máy tính, phần mềm có nhiệm vụ kích hoạt phần cứng và điều khiển, phối hợp các hoạt động. Tất cả các ứng dụng cũng được kiểm soát bởi phần mềm hệ thống. Một số phần mềm hệ thống mà chúng tôi rất quen thuộc là:

hệ điều hành

Hệ điều hành là phần mềm hệ thống hoạt động như một giao diện cho phép người dùng giao tiếp với máy tính. Hệ điều hành có nhiệm vụ quản lý và điều phối hoạt động của phần cứng và phần mềm máy tính. Hiện tại, hệ điều hành phổ biến nhất là Microsoft Windows và Apple Mac OS X.

BIOS

BIOS là phần mềm hệ thống được lưu trữ trong bộ nhớ chỉ đọc (ROM) hoặc bộ nhớ flash nằm trên bo mạch chủ. BIOS là phần mềm đầu tiên được kích hoạt khi máy tính được bật, nó tải trình điều khiển đĩa cứng vào bộ nhớ và giúp hệ điều hành tự tải vào bộ nhớ.

chương trình bắt đầu

Khi máy tính được bật, các hướng dẫn trong ROM sẽ tự động được thực thi, tải bộ nạp khởi động vào bộ nhớ và thực hiện các lệnh của nó. Có một tập hợp các lệnh cơ bản trong chương trình BIOS cho phép máy tính thực hiện các lệnh nhập / xuất cơ bản để khởi động máy tính.

bộ tổng hợp

Sau khi trình hợp dịch nhận được các hướng dẫn cơ bản của máy tính, nó sẽ chuyển đổi chúng thành các mẫu bit. Sau đó, bộ xử lý sử dụng các bit này để thực hiện các hoạt động cơ bản.

trình điều khiển thiết bị

Trình điều khiển thiết bị là trình điều khiển phần mềm. Với phần mềm này, lõi của máy tính (CPU) giao tiếp với các phần cứng khác nhau mà không cần phải hiểu sâu về cách thức hoạt động của phần cứng. Nó cung cấp một giao diện cho phép máy tính sử dụng phần cứng. Mục đích của trình điều khiển là làm cho phần cứng hoạt động trơn tru và cho phép nó được sử dụng với các hệ điều hành khác nhau.

2. Phần mềm ứng dụng

phan-mem-may-tinh-la-gi-5-a8-angiariverside-vn

Phần mềm ứng dụng là tập hợp các chương trình được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Phần mềm ứng dụng không điều khiển hoạt động của máy tính nên máy tính vẫn có thể hoạt động bình thường nếu không có phần mềm ứng dụng. Với sự hỗ trợ của phần mềm ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng cài đặt hoặc gỡ bỏ. Phần mềm ứng dụng thường được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhằm tối ưu hóa tiện ích cho người dùng.

Một số ứng dụng rất quen thuộc là:

Phần mềm xử lý văn bản (MS Word, WordPad, Notepad): Phần mềm này được người dùng sử dụng để tạo, chỉnh sửa, định dạng và thao tác với văn bản, hình ảnh …

Phần mềm bảng tính (Microsoft Excel): Cho phép người dùng thực hiện các phép tính, lưu trữ dữ liệu, tạo biểu đồ …

Phần mềm đa phương tiện (VLC player, Window Media Player): Người dùng sử dụng phần mềm đa phương tiện để chỉnh sửa video, âm thanh và văn bản. Bạn có thể kết hợp những thông tin này để tạo ra những sản phẩm phục vụ cho công việc hoặc học tập.

Phần mềm doanh nghiệp (SCM, BI, CRM, ERP): Phần mềm doanh nghiệp được phát triển cho các hoạt động kinh doanh.

3. Phần mềm lập trình

Phần mềm lập trình là một tập hợp hoặc tập hợp các công cụ giúp các nhà phát triển viết phần mềm hoặc chương trình khác. Phần mềm lập trình để hỗ trợ việc tạo, gỡ lỗi và bảo trì phần mềm, ứng dụng hoặc chương trình. Nói một cách đơn giản, phần mềm này hỗ trợ dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy. Người dùng không sử dụng phần mềm lập trình này.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu phần mềm máy tính là gì và những thông tin xoay quanh nó. Nếu cần tư vấn, giải đáp hay chia sẻ thông tin bạn có thể bình luận bên dưới và chuyên viên tư vấn tại máy tính sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hãy thường xuyên ghé thăm máy tính này để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button