Tin Tổng Hợp

Paraben Là Gì? Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Paraben là gì Parabens là hóa chất nhân tạo thường được sử dụng với một lượng nhỏ làm chất bảo quản trong mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Các loại paraben phổ biến là methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben,… thường sẽ có nhiều hơn một Parabens trong một sản phẩm.

1. Paraben là gì?

Parabens là hóa chất tổng hợp được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm và đồ uống. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), paraben là chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm và ngăn vi khuẩn có hại và nấm mốc phát triển trong sản phẩm. Thường thì một sản phẩm có chứa nhiều hơn một paraben.

Parabens đến từ một chất hóa học được gọi là axit parahydroxybenzoic (PHBA), được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như quả việt quất và cà rốt. Ngoài ra, paraben cũng được hình thành tự nhiên trong cơ thể thông qua sự phân hủy của một số axit amin.

Parabens được sản xuất cho vật tư tiêu dùng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân tương tự như các chất được tìm thấy trong tự nhiên. Các paraben phổ biến là methylparaben, ethylparaben, propylparaben, isopropylparaben, isobutylparaben và paraben Butyl ester, …

2. Tiếp xúc với paraben

Sandra Arévalo, giám đốc dịch vụ dinh dưỡng và tiếp cận cộng đồng của Phòng Nhi khoa Cộng đồng tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York cho biết: “Parabens được sử dụng rộng rãi vì chúng rất hiệu quả và ít gây dị ứng”. Vì chất bảo quản có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống nên việc tiếp xúc với paraben có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn hoặc nuốt phải các sản phẩm có chứa paraben. Tuy nhiên, paraben nhanh chóng bị đào thải sau khi vào cơ thể.

Nhiều sản phẩm như trang điểm, kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc và kem cạo râu có chứa paraben. Các paraben trong các sản phẩm này được hấp thụ qua da. FDA yêu cầu tất cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân phải có danh sách thành phần để người tiêu dùng có thể xem những gì trong sản phẩm và quyết định xem họ có hay không và họ có muốn sử dụng nó hay không. Các nhà sản xuất mỹ phẩm không cần sự chấp thuận của FDA để phát triển, tiếp thị hoặc bán các sản phẩm có chứa paraben cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa paraben được phát hiện có hại khi sử dụng theo hướng dẫn của sản phẩm, FDA sẽ có biện pháp xử lý và có thể thu hồi sản phẩm đó khỏi thị trường.

paraben-la-gi-4-a1-angiariverside-vn

Paraben có trong một số sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường

3. Paraben có nguy hiểm không?

Tiến sĩ Chesahna Kindred, bác sĩ da liễu tại Đại học Howard ở Washington, D.C cho biết: “Bởi vì 90% các mặt hàng thông thường trong các cửa hàng tạp hóa có chứa paraben nên nồng độ trong máu của chúng ta giảm xuống. liên quan, thích hợp? Nhưng liệu paraben có gây ung thư hay không, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng và gây tranh cãi. Nếu vậy, bao nhiêu trong số chúng gây ung thư?

Bà Kindred nói rằng parabens được coi là hóa chất gây rối loạn nội tiết, còn được gọi là hóa chất bắt chước hormone. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể xem paraben là hormone. Ví dụ, paraben đã được tìm thấy trong các tế bào ung thư vú, cho thấy rằng paraben có thể hoạt động giống như estrogen.

Các chất phụ gia trong thực phẩm và các sản phẩm cá nhân ngày càng được giám sát chặt chẽ khi tỷ lệ một số loại ung thư tăng lên. Một đánh giá khoa học năm 2018 về mỹ phẩm và nguy cơ ung thư của chúng được công bố trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum đã kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng các sản phẩm có chứa paraben làm tăng nguy cơ ung thư. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại hóa chất chưa được kiểm nghiệm được tìm thấy trong các sản phẩm khác nhau ở Hoa Kỳ, đòi hỏi các phương pháp sàng lọc chất lượng cao hơn và hiệu quả về chi phí để kiểm tra các thành phần có khả năng gây ung thư, chẳng hạn như paraben.

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng paraben là chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là paraben có thể gây ung thư vú. Tuy nhiên, St. John cho biết, những rối loạn nội tiết ở chuột chỉ xảy ra sau khi những con vật này được tiêm liều lượng paraben cao hơn nhiều so với những gì con người thường quen dùng. Các thử nghiệm lâm sàng trên người cho đến nay vẫn chưa cho thấy mối liên hệ giữa paraben và sự gia tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại về tác động tích lũy tiềm ẩn của việc sử dụng các sản phẩm có chứa paraben, Kindred nói. Trong khi cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, CDC báo cáo rằng không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy mức độ cao hơn của paraben trong cơ thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng một số người có thể nhạy cảm với paraben hơn những người khác. Gretchen Edwalds-Gilbert, giáo sư sinh học tại Đại học Scripps ở California cho biết: “Cũng như với nhiều loại hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm, những người khác nhau sẽ có sự nhạy cảm và nhạy cảm khác nhau.

Nếu người tiêu dùng lo ngại về việc sử dụng các sản phẩm có chứa paraben, Edwalds-Gilbert khuyến cáo nên theo cụm từ tiếng Latinh “ne quid nimis”, có nghĩa là “không dùng quá liều”. Có lẽ việc sử dụng vừa phải các sản phẩm có chứa paraben là chìa khóa để tránh các vấn đề sức khỏe không lường trước được.

paraben-la-gi-4-a2-angiariverside-vn

Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm không chứa Parapen

Nói một cách đơn giản, paraben là hóa chất tổng hợp được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Các paraben thường dùng là methylparaben, ethylparaben, propylparaben, isopropylparaben, isobutylparaben, paraben Butyl ester,… Thường thì trong một sản phẩm sẽ có nhiều hơn một paraben. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng các sản phẩm có chứa paraben ở mức độ vừa phải để phòng tránh nguy cơ tác dụng phụ.

Hy vọng bài viết về chủ đề paraben là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button