Categories
Tin Tổng Hợp

Pancake Là Gì? Các Loại Bánh Kếp Và Mua Bột Ở Đâu

Đối với một tín đồ hảo ngọt chắc hẳn không còn xa lạ với món bánh xèo phải không? Hãy xem phần Mẹo làm bếp của chúng tôi để biết thêm về pancake là gì? Các loại bột làm bánh xèo, cách chọn bột để làm bánh ngon!

pancake-la-gi-2-a1-angiariverside-vn

1. Pancake là gì?

Bánh pancake là một loại bánh hình tròn, dẹt, mỏng, được làm từ các nguyên liệu cơ bản như bột mì, trứng, sữa và bơ. Người ta thường quết một chút bơ hoặc dầu ăn lên chảo rồi cho bột bánh dẻo vào nướng chín. Bánh pancake thường được phục vụ như một món ăn sáng và được thưởng thức với trà, cà phê hoặc sữa nóng.

Món bánh này còn được biết đến với những cái tên khác như bánh kếp, bánh xèo, bánh kếp, và đôi khi là bánh crepe … Từ “crepe” xuất phát từ tiếng Pháp, từ tiếng Latin “crispa”, có nghĩa là “xoăn”.

Hình dạng và công thức làm bánh kếp khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, ở Anh, bánh kếp thường không men, có hình dạng của một chiếc bánh crepe dẹt. Ở Bắc Mỹ, họ cho một ít men nở (bột nở) vào bánh nên bánh thường xốp và dai. Một biến thể khác là ở đông nam châu Âu họ thêm sô cô la hoặc bột óc chó, phô mai và kem để bánh bông lan và dày.

pancake-la-gi-2-a6-angiariverside-vn

2. Các loại bánh kếp

Bánh kếp Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bánh kếp trở thành okonomiyaki – bánh kếp làm từ bột mì, trứng và bắp cải. Hoặc chế biến thành “Bánh rán Đôrêmon” – Dorayaki gồm 2 vỏ bánh hình tròn dẹt với nhân đậu đỏ kẹp bên trong.

Người Nhật cũng có món bánh ouffles lấy cảm hứng từ bánh kếp nhưng được làm cao và mềm mại hơn.

pancake-la-gi-2-a7-angiariverside-vn

Bánh kếp hàn quốc

Ở Hàn Quốc, bánh kếp hay còn gọi là jumbo (bánh kếp) thường có nhân mặn như cá, thịt, hải sản, hành tây, kim chi… trộn đều với nhau.

Ngoài ra còn có một loại bánh tên là hotteok – một món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nhân bánh có thể là đậu đỏ, quế, quả óc chó cắt nhỏ và đường nâu. Bên ngoài nóng giòn, bên trong mềm ngọt. Nếu bạn có cơ hội đến Hàn Quốc thì nhớ thưởng thức ngay món bánh này nhé.

pancake-la-gi-2-a7-angiariverside-vn

Pad Thái

Bánh kếp ở Thái Lan còn được gọi là roti. Bánh nhân trứng, sữa đặc, chuối (hoặc hoa quả khác).

Sau khi chiên vỏ bánh xong, họ cắt chuối thành từng miếng nhỏ cho vào giữa bánh, sau đó gom nhân bánh thành những miếng vuông rồi chia thành từng viên nhỏ. Sốt sô cô la và sữa đặc sẽ được cho lên trên mặt bánh.

pancake-la-gi-2-a9-angiariverside-vn

Bánh áp chảo Đức

Bánh kếp được gọi là Pfannkuchen ở Đức. Bánh Pfannkuchen có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Brittany (Pháp) sau đó lan sang Pháp và các nước khác như Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, … nhân kem, mứt, trái cây.

Đặc biệt ở Đức, món bánh này sẽ được phục vụ vào dịp lễ Giáng sinh. Họ sẽ phết Nutella lên bánh và ăn kèm với một vài lát chuối mỏng.

pancake-la-gi-2-a10-angiariverside-vn

Bánh kếp Hà Lan

Ở Hà Lan, bánh kếp được gọi là pannenkoeken và thường được ăn vào bữa trưa và bữa tối. Pannenkoeken dày hơn một chút so với bánh crepe và thường khá lớn, đường kính trên 30cm. Bánh có nhiều loại nhân như nhân mặn, nhân ngọt hay nhân sẽ được nhồi vào bánh rồi cuộn lại.

Có một loại bánh kếp khác ở Hà Lan được gọi là Poffertjes. Loại bánh này có hình tròn nhỏ và được làm bằng bột men. Món ăn được nấu trong chảo đồng hoặc gang, sau đó dùng nĩa lật một lần.

Bánh thường được phủ một ít đường bột hoặc mật ong, và ăn kèm với trái cây tùy chọn.

Bánh kếp Tây Ban Nha

Bánh kếp Tây Ban Nha còn được gọi là frixuelos hoặc filloas. Món bánh này rất phổ biến ở Tây Bắc Tây Ban Nha.

Bánh được làm từ bột mì, sữa và trứng, chiên giòn và ăn kèm với mật ong. Món ăn này vừa là món ăn sáng vừa là món ăn nhẹ rất đặc trưng ở Tây Ban Nha.

Bánh kếp Nigeria

Không giống như bánh kếp ở các nước khác. Bánh kếp của Nigeria có một hương vị độc đáo hơn, đó là vị cay của ớt, và vị ngọt cay của hành tây xào và cà chua.

Ngoài ra, vỏ bánh xèo cũng được chiên kỹ và có màu vàng đậm, đậm hơn các loại bánh khác.

Bánh kếp Brazil

Bánh kếp ở Brazil có tên gọi khác là bánh crepe. Bánh nhiều lớp mỏng làm từ lúa mì, kiều mạch và bột yến mạch.

Bánh được ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau như: sô cô la, mứt, phô mai, kem chua … đặc biệt là bánh crepe, với trứng cá muối, trứng cá hồi hoặc trứng cá tầm – một trong những món ăn truyền thống của Brazil.

Loại bánh này thường được ăn nhiều nhất trong lễ Maslenita (đêm giao thừa) ở nước này.

Bánh kếp Pháp

Bánh crepe nổi tiếng của Pháp – một loại bánh kếp khác cũng rất phổ biến ở đây. Bánh được chiên và ăn kèm với nhân ngọt (trái cây, kem, mứt, sô cô la, đường bột) hoặc chế biến thành các món bánh ngon với nhân mặn (phô mai, giăm bông, hải sản, rau chân vịt).

3 hỗn hợp pancake các loại

pha trộn

Bột kiều mạch được làm từ hạt kiều mạch (tam giác mạnh). Bột kiều mạch sẽ tạo nên những chiếc bánh kếp thơm ngon, nhân kiểu Mỹ, kết cấu rắn thơm ngon và hấp dẫn kết hợp với rau bina, thịt xông khói Ý, trứng rán, táo caramen, …

Bột chính tả (Spelling Flour)

Đánh vần là một loại ngũ cốc liên quan đến lúa mì. Bánh xèo được làm từ bột mì có hương vị béo ngậy, thơm và mịn. Quế, mật ong, chuối … sẽ rất tuyệt với bánh kếp làm từ bột mì.

Bột hạnh nhân

Bột hạnh nhân được làm từ hạnh nhân xay. Bột mì có hàm lượng carbs thấp hơn bột mì và không chứa gluten. Vì vậy, những người dị ứng với chất này hoặc đang ăn kiêng đều có thể sử dụng ĐƯỢC RỒI!

bột bánh kếp sẵn

Đây là giải pháp hoàn hảo nếu bạn không có thời gian để cân đo nguyên liệu. Với tỷ lệ nguyên liệu được nghiên cứu tại nhà máy, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể làm ra một chiếc bánh kếp ngon.

Không chỉ vậy, hỗn hợp bánh bông lan làm sẵn ngày nay được nhiều bạn gái sử dụng để làm bánh quy, bánh bông lan … và nhiều hơn thế nữa!

4 Cách chọn hỗn hợp pancake

Dựa trên bánh kếp mặn và ngọt

Tùy theo món ăn kèm với bánh xèo mà bạn chọn loại bột cho phù hợp. Ví dụ, nếu bạn ăn bánh xèo với đồ mặn như phô mai, trứng, rau củ… thì không nên mua bột làm sẵn có thêm rau thơm. Còn bột bơ và bột sữa thì thích hợp ăn mặn hoặc ngọt.

Dựa trên kết cấu bánh

Tùy thuộc vào tỷ lệ nguyên liệu, kết cấu của bánh sẽ mềm và bông hoặc mịn và dai. Ví dụ, bánh làm từ bột mì và sữa sẽ dai và bông hơn, bánh có nhiều trứng sẽ bông và xốp hơn.

Vì vậy, bạn hãy tham khảo trên bao bì để tìm được hỗn hợp bánh phù hợp nhé.

Thành phần dựa trên bột

Ngoài các thành phần chính như bột mì, đường, bột nở…, nhà sản xuất đôi khi còn cho thêm các loại hương liệu và phụ gia khác như trứng, sữa, v.v. Đây là một thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, kể cả trẻ em.

Vì vậy, bạn nên đọc kỹ danh sách thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng trên bao bì để tránh mua nhầm loại.

Chú ý đến bột nhôm

Một lưu ý khác với các thành phần hỗn hợp bánh kếp là một số phụ gia thực phẩm có thể chứa nhôm, thường là bột nở. Mặt khác, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không nên tiêu thụ quá 1mg nhôm trên 1kg trọng lượng cơ thể trong 1 tuần.

Do đó, hãy đọc kỹ thành phần trước khi mua, không nên ăn quá nhiều bánh kếp trong một tuần.

5 Phân biệt bánh crepe và bánh kếp

bánh kếp

Nguồn gốc Pháp thời tiền sử

Thành phần Bột, Trứng, Bơ, Bột sữa, Trứng, Bơ, Baking Soda

Vỏ bánh mỏng hơn bánh kếp Dày hơn bánh crepe

Dùng 3 bữa sáng chính hoặc tráng miệng

6 Tôi có thể mua hỗn hợp bánh kếp làm sẵn ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột bánh xèo làm sẵn ở các siêu thị, tiệm bánh hay trên mạng thông qua các trang thương mại điện tử.

Tính đến tháng 9/2021, giá bột bánh xèo ở mức 15.000 – 20.000 đồng / gói 200g hoặc 100.000 – 120.000 đồng / kg, tùy theo nhãn hiệu và xuất xứ.

Qua bài viết chúng tôi vừa chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã biết được pancake là gì, các loại bột làm bánh xèo, cách chọn bột, mua ở đâu để có những thông tin hữu ích về loại bánh này cho mình nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.