Tin Tổng Hợp

PA là gì? Khám phá nghề PA – nghề “rèn” mình cho giới trẻ

Trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn có thể thấy xuất hiện từ “PA”, nhưng liệu có mấy ai thực sự hiểu rõ “PA là gì?” Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hoàn toàn làm chủ được PA “trong tay.”

PA là gì?

Nghề PA là gì?

pa-la-gi-1-docx-a9-angiariverside-vn

Về cơ bản, PA là viết tắt của cụm từ “trợ lý cá nhân”. Có thể hiểu, trợ lý cá nhân là “người hỗ trợ cá nhân”. Trong lĩnh vực kinh tế – tài chính – PA có nghĩa là thư ký, trợ lý cá nhân – người hỗ trợ sếp trong công việc của mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, JobsGO mang đến cho bạn những thông tin về PA dưới góc nhìn của một người “chuyên nghiệp có tình yêu và trách nhiệm”. Thực chất, PA ở đây là chủ thể của hành động, hỗ trợ về vật chất và tinh thần nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn không may bị khiếm khuyết một phần cơ thể. Hay có thể hiểu PA giống như một “chuyên gia tâm lý”, mang đến niềm vui, sự thoải mái, giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng. Công việc của một PA là gì? Cụ thể, các PA sẽ hỗ trợ những người sử dụng dịch vụ trợ giúp cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, nấu nướng, rửa chén, đi lại, vệ sinh cá nhân… Các PA cũng sẽ dành thời gian chia sẻ, trò chuyện để giúp họ vượt qua cái tôi của bản thân. Có rất nhiều người nhầm lẫn PA với tình nguyện viên. Mặc dù có một số điểm tương đồng về mục đích của các hành động, nhưng chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong khi tình nguyện được coi là một công việc phi lợi nhuận, PA là một nghề tạo ra thu nhập (mặc dù rất khiêm tốn) cho người lao động.

pa-la-gi-1-docx-a10-angiariverside-vn

Làm cách nào để tham gia Trợ lý cá nhân?

Vậy những yêu cầu và quy trình để trở thành một trợ lý cá nhân là gì? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé! Các yêu cầu để trở thành Khu bảo tồn được dán nhãn là “dạy nghề”, nhưng trên thực tế, các Khu bảo vệ vẫn mang tính nhân đạo. PA không đề cao thu nhập và đãi ngộ như các công việc khác, PA chủ yếu tạo ra trải nghiệm mới cho người tham gia với một phần nhỏ hỗ trợ thu nhập. Cụ thể, đối với nhân viên thử việc, mức lương là 8.000 đồng / giờ. Khi trưởng thành và trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ nhận được mức lương từ 11.000 – 12.000 đồng / giờ. Vì vậy, các yêu cầu để gia nhập một “xã hội” PA không quá khắt khe. Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

pa-la-gi-1-docx-a7-angiariverside-vn

Độ tuổi: 18-35 tuổi. Giờ làm: PA không có khung giờ làm việc cố định, tuy nhiên bạn có thể đăng ký làm theo giờ tùy theo thời gian rảnh rỗi của mình. Vì vậy, nếu bạn là người có nhiều thời gian rảnh và muốn kiếm thêm thời gian như thời sinh viên thì PA là một lựa chọn phù hợp. Tính cách: Vì là công việc hỗ trợ với mục đích nhân đạo nên yêu cầu đối với người tham gia là trung thực, nhiệt tình, đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ, chân thành mong muốn giúp đỡ hoàn cảnh. Có thể nói, yêu cầu lớn nhất để vào nghề PA là phải xuất phát từ cái tâm. Đó là không mưu cầu lợi ích cá nhân mà thực sự thực hiện sứ mệnh cộng đồng giúp lan tỏa và kết nối yêu thương giữa con người với nhau.

PA – “rèn nghề” cho giới trẻ

Mặc dù độ tuổi tham gia PA dao động từ 18-35 tuổi nhưng có thể thấy, hầu hết các PA hiện nay đều là thanh niên (chủ yếu là sinh viên). Không chỉ vì sinh viên có nhiều thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập mà còn vì PA là nghề giúp các bạn trẻ “trui rèn” bản thân. Tại sao nó như thế này? Thứ nhất, công việc PA giúp những người trẻ học cách chăm sóc bản thân và gia đình của họ. Vì họ sẽ được đào tạo và trải nghiệm những công việc gia đình như nấu ăn, rửa bát, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa… những việc mà họ có thể chưa từng làm trước đây.

pa-la-gi-1-docx-a8-angiariverside-vn

Tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình giúp các bạn trẻ đồng cảm, thấu hiểu và trân trọng hơn những gì mình đang có. Bởi cuộc sống không phải chỉ có cơm-áo-mét-đồng-tiền mà còn có rất nhiều giá trị cao đẹp. Bạn chỉ có thể nhìn thấy nó khi bạn cảm nhận nó bằng trái tim của mình. Một PA từng chia sẻ: “Trước đây, tôi nghĩ việc giúp đỡ người khuyết tật cũng giống như việc ban ơn. Nhưng sau khi gặp họ, tôi nhận ra mình phải làm cho người khuyết tật bình đẳng với mình. Họ có thể sống tự lập, tôi chỉ là Người giúp đỡ của họ”. Trên thực tế, đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy người khuyết tật thành công. Dù đã mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân nhưng họ vẫn rất giỏi trong nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, không những người khuyết tật được giúp đỡ mà trong quá trình làm việc, bạn có thể học hỏi ở họ sự nỗ lực, cố gắng, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đây đều là những yếu tố mà một người trẻ cần phải có.

Đến đây là phần cuối của bài chia sẻ, mong rằng mọi người đã hiểu “PA là gì?”. Hãy một lần trở thành trợ lý riêng, lan tỏa tình yêu thương trong những hoàn cảnh khó khăn và xây dựng những trải nghiệm mới cho chính bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button