Tin Tổng Hợp

Otc Là Gì? Kiến Thức Từ A-Z Về Thị Trường Otc

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thường lo lắng không biết otc là gì và mua cổ phiếu OTC như thế nào? … đặc biệt là thị trường OTC ở Việt Nam có hợp pháp không? Mọi điều bạn cần biết về OTC từ cơ bản đến nâng cao sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Otc là gì?

otc-la-gi-3-a1-angiariverside-vn

Thị trường không kê đơn là gì?

Thị trường OTC (viết tắt của Over the Country Market) là thị trường mua và bán chứng khoán, không dựa trên các sàn giao dịch tập trung như HNX hay HOSE. Theo thỏa thuận giá cả, số lượng người mua và người bán là cách thị trường OTC hoạt động. Người mua và người bán gặp nhau thông qua các thiết bị và thiết bị đầu cuối có kết nối Internet, được liên kết với nhau thông qua các nền tảng trung gian (như diễn đàn và trang web) do các công ty chứng khoán duy trì. Thị trường OTC ngày nay rất sôi động, mặc dù không có không gian giao dịch hoặc văn phòng trao đổi riêng biệt. Mọi người tham gia vào thị trường chứng khoán OTC vì nó mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của sàn giao dịch OTC

Lợi thế

Trên thị trường chứng khoán, sàn giao dịch chỉ tập trung vào thứ Hai đến thứ Sáu (tức là hoạt động tập trung vào các ngày trong tuần, và thị trường đóng cửa vào cuối tuần). Nhưng các sàn giao dịch OTC thì khác, cuối tuần là thời gian hoạt động sôi nổi nhất. Ngoài ra, trong khi các sàn giao dịch chứng khoán tập trung chỉ cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, thì thị trường không kê đơn có thể làm được cả hai điều này.

Việc mua và bán OTC được hoàn thành nhanh chóng thông qua một quy trình mua và bán đơn giản, người mua và người bán tự thỏa thuận giá cả qua nhiều bước và tiền ngay lập tức được chuyển vào tài khoản của người bán.

otc-la-gi-3-a2-angiariverside-vn

Giao dịch mua bán qua quầy là gì?

Sự thiếu sót

Mặc dù không yêu cầu sở giao dịch chứng khoán hoặc lưu ký chứng khoán, nhưng thị trường không cần kê đơn vẫn yêu cầu các trung gian thực hiện giao dịch. Các nhà trung gian thường là những người tạo ra “sân chơi” OTC cho các nhà đầu tư, và họ thu phí dựa trên mỗi giao dịch thành công. Phí trung gian sẽ cao hơn so với thị trường chứng khoán trên các sở giao dịch chứng khoán tập trung.

Giá thị trường OTC dựa trên sức mua và sức bán nội bộ trên thị trường OTC, không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình thị trường thực tế. Vì vậy, sẽ luôn có những biến động liên tục do lượng người mua và người bán tăng đột biến và cũng có lúc trắng tay.

Tại sao các nhà đầu tư thích giao dịch trên các sàn OTC?

Mặc dù sàn giao dịch OTC có một số hạn chế, nó vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển. Ví dụ, có thể kể đến SanOTC.com, đây là một sàn giao dịch OTC khá phổ biến trên thị trường OTC Việt Nam. Nền tảng này có hơn 250.000 nhà đầu tư OTC hoạt động hàng tháng.

Dưới đây là những lý do tại sao các sàn giao dịch OTC ngày càng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu:

lợi nhuận cao

Người mua và người bán không ảnh hưởng nhiều đến thị trường, do giá cả do hai bên tự thỏa thuận nên có thể tự đặt ra kỳ vọng. Đặc biệt, cổ phiếu của các ngân hàng như VPBank khi mới lên sàn chỉ có giá 15.000 đồng / cổ phiếu, nhưng sau khi niêm yết, giá đã được đẩy lên 70.000 đồng / cổ phiếu.

Hơn nữa, trên thị trường mua bán trái phiếu, mã giao dịch chứng khoán không được niêm yết trên sàn giao dịch nên giá trị phần lớn đến từ sự tự phân tích, dự đoán của nhà đầu tư, nhu cầu thị trường không sát với thực tế.

Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn

Ở Việt Nam, chưa có nhiều loại tài sản phái sinh trên thị trường OTC, nhưng ở nước ngoài, tài sản phái sinh, quyền chọn nhị phân, CFD, và giao dịch ngoại hối là rất lớn. Mặc dù ở nước ngoài, nhà đầu tư vẫn có thể tạo tài khoản và giao dịch các sản phẩm phái sinh trên thị trường quốc tế. Do đó, có nhiều loại tài sản để giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư OTC đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Sự phát triển của tiền kỹ thuật số

Tiền ảo bây giờ không còn là ảo nữa).

Từ đây, để tăng số lượng danh mục đầu tư hiệu quả, nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto đã ra đời. Và thị trường OTC cũng không ngoại lệ trong việc đầu tư này

Chỉ riêng trong năm 2020, thị trường phái sinh Bitcoin đã có quy mô bằng 1/3 thị trường Bitcoin truyền thống và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng thị trường phái sinh Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường chính thống trong vài năm tới.

Đòn bẩy được phép

Một trong những ưu điểm nổi bật của CFD là đòn bẩy, cho phép các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn. Trên thị trường tài chính truyền thống của Việt Nam, chứng khoán chỉ phổ biến ở thị trường nước ngoài khi không được phép sử dụng đòn bẩy trong giao dịch. Sử dụng đòn bẩy có một nguyên tắc, nó sẽ giúp gia tăng tài sản của bạn lên gấp nhiều lần, nhưng nó cũng sẽ nhanh chóng “cháy” tài khoản của bạn nếu giá đi ngược lại với vị thế giao dịch của bạn.

Ngày càng an toàn hơn

Trở lại thị trường OTC ở Việt Nam, trước đây đã lên sàn chứng khoán, nếu như trước đây OTC được định giá trên thị trường chứng khoán thì nay đã trở thành “đứa con cưng”. Do đó, mức độ bảo mật của sàn OTC được đầu tư nhiều hơn và hoạt động trơn tru hơn.

So sánh thị trường OTC Việt Nam và thị trường hối đoái

Thị trường OTC Việt Nam Thị trưởng Sở giao dịch
Chịu sự chi phối của Luật chứng khoán Việt Nam Chịu sự chi phối của Luật chứng khoán Việt Nam
Thông qua các nền tảng số Tập trung tại các sàn giao dịch
Người mua và bán tự thỏa thuận giá Giá được niêm yết trên sàn
Mức giá tham khảo trên thị trường từng sàn giao dịch Cùng một mức giá và cùng một thời điểm ở tất cả các sàn
Giao dịch có mức độ rủi ro cao Giao dịch có mức độ rủi ro thấp
Quản lý là Trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc công ty phát hành cổ phiếu Do Sở giao dịch quản lý
Phương thức thanh toán đa dạng, nhanh chóng T + 2 (tiền) hoặc T + 3 (chứng khoán)

Rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch mua bán qua quầy

Rủi ro của nhà phát hành

Trái ngược với thị trường chứng khoán tập trung, thị trường OTC không cập nhật thông tin một cách minh bạch và công khai. Có rất nhiều công ty phát hành cổ phiếu với mục đích che đậy những thông tin tiêu cực về cổ phiếu của mình, đồng thời luôn đưa ra những chiêu trò tốt nhất để “thoát” nhà đầu tư. Điều này tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư, và nếu bạn không có nhiều thông tin về công ty, tốt nhất là không nên lao vào danh mục đầu tư này.

otc-la-gi-3-a3-angiariverside-vn

Thị trường không kê đơn là gì? Bạn có nên đầu tư vào OTC không?

Rủi ro từ thị trường

Tương tự như thị trường chứng khoán, thị trường OTC ít nhiều chịu sự biến động của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư tham gia giao dịch OTC đều không có nguồn thông tin chính mà chỉ lắng nghe, tự đánh giá và cập nhật thông tin ít hơn so với các sở giao dịch chứng khoán tập trung.

Rủi ro thanh khoản

Do đặc thù của sàn giao dịch OTC là thuận mua vừa bán, người bán phải tự tìm người mua, hoặc người mua phải tự tìm người bán. Hầu hết các công việc giao dịch đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của các sàn giao dịch trung gian OTC. Và khi thị trường biến động dữ dội, bạn sẽ khó tìm được người mua cổ phiếu.

Đối với những người tham gia thị trường OTC thông qua một nhà môi giới thay vì một sàn giao dịch OTC, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư dừng lỗ và chốt lời bất kỳ lúc nào, vì họ đầu tư thông qua biến động giá chứ không phải nắm giữ thực tế.

Nguy cơ gian lận

Mặc dù hoạt động trên thị trường OTC ở Việt Nam là hợp pháp, nhưng khuôn khổ pháp lý và quy định vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều “công ty ma” hoặc những công ty cố gắng khuếch đại các con số trong báo cáo tài chính của họ, đã bẫy các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Hầu hết trong số này là từ các công ty chưa niêm yết chưa được xác minh độc lập để có kết quả chính xác. Khi nhà đầu tư tham gia vào OTC, họ cần sử dụng khả năng đánh giá của bản thân để đánh giá danh mục đầu tư trên.

Những sai lầm cần tránh khi tham gia chứng khoán OTC

Khối lượng giao dịch trong danh mục đầu tư quá thấp

Đây là trường hợp bạn tham gia vào chứng khoán OTC thông qua sàn OTC hơn là thông qua nhà môi giới OTC. Nếu bạn mua cổ phiếu không kê đơn được giao dịch thấp, nó sẽ dẫn đến tính thanh khoản kém, cộng với ít cơ hội tăng vốn hóa thị trường.

Vậy làm thế nào để mua được cổ phiếu OTC? Mua cổ phiếu OTC tại Việt Nam, người mua và người bán thương lượng trực tiếp. Sau đó, hai bên quyết định mua bán chứng khoán OTC. Mọi hoạt động đều thông qua sàn OTC trung gian. Và trong tương lai, hình thức giao dịch này sẽ được thay thế theo xu hướng của thị trường. Vậy mua cổ phiếu OTC như thế nào, điều quan trọng là nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ nhiều nguồn trước khi mua.

thị trường hỗn loạn

Khi thị trường có nhiều biến động, đây không phải là thời điểm tốt nhất để giao dịch qua quầy. Tuy nhiên, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư giao dịch thông qua một nhà môi giới không cần kê đơn. Biến động dữ dội cũng có nghĩa là giá liên tục lên xuống, với mức chênh lệch rộng. Điều đó cũng tốt thôi, bởi vì bản chất của các nhà môi giới OTC là kiếm tiền từ sự biến động giá cả.

Hợp nhất tất cả tài sản vào một danh mục đầu tư

Bạn cần phân bổ tiền của mình trên nhiều danh mục đầu tư khác nhau, không chỉ trên thị trường OTC mà còn trên các thị trường đầu tư khác. Và cho dù bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm hay một nhà đầu tư an toàn, bạn phải phân bổ tài sản của mình vào nhiều giỏ thay vì “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Sàn giao dịch OTC nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam

SanOTC.com

Được thành lập vào năm 2006, SanOTC.com cung cấp, bán và mua cổ phiếu không cần kê đơn thông qua trang web của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, SanOTC.com là sàn giao dịch OTC lớn nhất tại Việt Nam với hơn 250.000 nhà đầu tư hoạt động hàng tháng và 2.000 lượt đăng ký tài khoản mới mỗi ngày. SanOTC.com được IDG Vietnam Ventures đánh giá và chính thức đầu tư vào năm 2007.

Vndirect.com.vn

Nói đến Vndirect, không ai là không biết đến sàn giao dịch này, chiếm vị trí top 2 trên HNX và top 4 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam trên sàn HOSE.

Hiện tại, Vndirect có khoảng 15 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam, sàn giao dịch phục vụ 1 triệu lượt khách hàng mỗi ngày. Không chỉ phục vụ khách hàng thông qua trang web, Vndirect còn cung cấp ứng dụng di động giúp việc mua bán cổ phiếu OTC trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Vietnam stock.vn

Vietstock.vn là nơi bạn có thể theo dõi các cập nhật liên tục và thông tin chuyên sâu về chứng khoán trên cả thị trường tập trung và phi tập trung. Nhà đầu tư và các công cụ tài chính được tích hợp trên Vietstock giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức trước khi đầu tư vào OTC.

Kết luận

Bài viết trên phần nào cung cấp cho nhà đầu tư về sàn OTC là gì và cách mua cổ phiếu OTC như thế nào? Cách tránh rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu OTC … Hãy tham gia vào các sàn giao dịch OTC và là nhà đầu tư thông minh và sáng suốt!

 

Related Articles

Back to top button