Tin Tổng Hợp

Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì? 5 Bước Để Nghiên Cứu Thương Hiệu

Nghiên cứu thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Các bài viết dưới đây cung cấp những thông tin hữu ích về nghiên cứu thương hiệu và ứng dụng thực tế cho doanh nghiệp.

Khái niệm nghiên cứu thương hiệu

Nghiên cứu thương hiệu chỉ đơn giản là sự kết hợp của nghiên cứu về cảm nhận và trải nghiệm của khách hàng giúp thương hiệu khám phá những hiểu biết sâu sắc về khách hàng và hiểu rõ thị trường mục tiêu của họ.

Bao gồm các quy trình: khảo sát nghiên cứu người tiêu dùng, hồ sơ khách hàng mục tiêu, nhu cầu của khách hàng liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a12-angia

Mục đích quan trọng nhất của nghiên cứu thương hiệu là thiết kế sản phẩm tốt hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo thông điệp tiếp thị thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng và tăng chuyển đổi.

Điều này giống như một nhà sáng lập đang tìm kiếm một cánh cửa trong căn phòng tối vậy Nghiên cứu thị trường là ngọn nến giúp xác định phương hướng và tìm ra cánh cửa một cách nhanh chóng.

Nếu doanh nghiệp chủ quan, không nghiên cứu hoặc nghiên cứu một cách hời hợt, không tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đưa ra quyết định thì tỷ lệ thất bại tăng lên đáng kể.

Tại sao công ty cần nghiên cứu thương hiệu?

Thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Trong số đó, nghiên cứu thương hiệu là một nền tảng vô cùng quan trọng.

Ngoài việc tìm hiểu người tiêu dùng, nghiên cứu thương hiệu có những vai trò sau đây.

Lọc thông tin để chọn thông tin tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Nghiên cứu thương hiệu là một cách để thương hiệu thu thập thông tin từ thị trường và khách hàng. Lọc ra thông tin có giá trị, hỗ trợ cho việc tạo, thiết lập và phát triển thương hiệu, cũng như

Bán hàng và marketing…

Lắng nghe nhu cầu thực sự của khách hàng

Thông qua các hoạt động nghiên cứu, điều tra người tiêu dùng một cách nghiêm túc, thực sự hiểu nhu cầu của họ, lắng nghe nguyện vọng, ý kiến ​​và các vấn đề thực tế của họ, thu thập thông tin từ họ để đưa ra các quy tắc giải quyết đúng đắn.

Đạt được lợi thế cạnh tranh

Bằng cách nghiên cứu hành vi và thói quen của khách hàng, các công ty có nền tảng để tung ra các sản phẩm mới đáp ứng các yêu cầu của thị trường và khách hàng.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a2-angia

Phương pháp nghiên cứu thương hiệu

Phỏng vấn / Khảo sát khách hàng

Phỏng vấn / khảo sát khách hàng vẫn là cách đáng tin cậy nhất để lấy thông tin, vì đây là thông tin về thương hiệu và chủng loại sản phẩm do chính người tiêu dùng cung cấp. Bạn có thể thực hiện khảo sát trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Tuy nhiên, việc phỏng vấn trực tiếp với khách hàng rất khó thực hiện trên quy mô lớn và khó có thể mang lại hiệu quả như mong muốn, do khách hàng thường ngại chia sẻ thông tin.

Các cuộc khảo sát khách hàng có thể được tiến hành trên diện rộng, tuy nhiên độ chính xác của cuộc khảo sát không cao lắm.

Phỏng vấn nhóm tập trung

Phương pháp này sẽ mời một nhóm người vào một khu vực riêng biệt, có đầy đủ thiết bị ghi âm và ghi hình. Người điều hành sẽ chuẩn bị một bảng câu hỏi, thường là những câu hỏi mở, để hướng dẫn nhóm thông qua một cuộc thảo luận để có được thông tin cần thiết.

Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn sâu mang nhiều thông tin hơn so với nghiên cứu thị trường truyền thống và tuy kém tin cậy hơn do không đại diện cho số đông nhưng lại cụ thể hơn về mặt cảm nhận và giúp hiểu rõ hơn về khách hàng. Phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a3-angia

Mặt khác, ở quy mô nhỏ hơn, các nhóm tập trung là cách để bạn đào tạo thông tin và làm nổi bật các tính năng cho khách hàng mục tiêu của mình. Lắng nghe kỳ vọng hoặc tiêu chí lựa chọn sản phẩm của bạn, không phải đối thủ cạnh tranh của bạn.

Phỏng vấn nhân viên / đối tác

Bất kỳ nhân viên hoặc khách hàng tiềm năng nào cũng có ý tưởng cho thương hiệu của bạn. Nhân viên bán hàng, quản lý cửa hàng và đại diện dịch vụ khách hàng sẽ có cảm xúc và câu chuyện để thêm vào nghiên cứu thương hiệu.

Giám sát việc sử dụng Internet, mạng xã hội, wifi, dữ liệu lớn

Nghien-cuu-thuong-hieu-a4-angia

Với sự phát triển của môi trường số (internet số), con người thoải mái bày tỏ quan điểm, ý tưởng và những nội dung “hot” trên mạng xã hội.

Vì vậy, mạng xã hội là một kho tàng nghiên cứu thị trường khi mọi người chia sẻ nhiều thông tin / nội dung trên mạng xã hội với tốc độ nhanh. Có rất nhiều dữ liệu để khai thác và mổ xẻ.

Bằng cách sử dụng các công cụ danh sách xã hội, các nhà nghiên cứu có thể xác định các chủ đề mà người tiêu dùng quan tâm, thích, cảm nhận và hơn thế nữa. Ví dụ: bạn có thể theo dõi số lượng chủ đề.

Thương hiệu và những gì người tiêu dùng nói về sản phẩm có thương hiệu.

Đây là phương pháp nghiên cứu thị trường dựa trên nhu cầu và hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng trên Internet, được thu thập ngày càng nhiều nên đây là nguồn dữ liệu rất lớn, vì vậy cũng cần có kiến ​​thức nền tảng chuyên nghiệp để có thể hiểu và phân tích thông tin này để thu được dữ liệu hữu ích.

Khi nào thì thực hiện nghiên cứu thương hiệu?

Khi bắt đầu kinh doanh và bắt đầu với một sản phẩm mới

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tiến hành nghiên cứu thương hiệu trên phương diện tìm hiểu xu hướng thị trường, tiềm năng cạnh tranh của sản phẩm, so sánh sản phẩm với đối thủ, hoặc phát hiện điểm mạnh / điểm khác biệt so với đối thủ.

Công ty muốn phát triển các sản phẩm / dịch vụ mới

Bạn cần xác định phân khúc khách hàng tiềm năng, đo lường nhu cầu của khách hàng mục tiêu với sản phẩm / dịch vụ mới, từ đó xây dựng chiến lược sản phẩm / dịch vụ để “đánh” vào thị trường và người tiêu dùng.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a5-angia

Công ty hợp nhất cần đổi tên thương hiệu:

Trên thực tế, các nhà quản lý thương hiệu phải tính toán giá trị thương hiệu khi doanh nghiệp sáp nhập, chia tách, bán một phần thương hiệu sản phẩm của mình cho đối tác khác hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu.

Và thực hiện chiến lược thương hiệu hợp lý.

Khi đó, cần tiến hành nghiên cứu để đánh giá những biểu hiện mới của thương hiệu trong tâm trí khách hàng cũ nhằm duy trì lòng trung thành của họ, đồng thời cũng là cơ hội để thu hút thêm khách hàng. Sản phẩm mới.

Khi doanh nghiệp muốn kiểm soát tốc độ tăng trưởng

Nhãn hiệu:

Khi công ty của bạn phát triển, nếu bạn muốn giữ cho thương hiệu của mình phát triển lành mạnh, bạn cần thực hiện chiến lược thương hiệu để:

Xác định và đánh giá các lựa chọn của khách hàng

Tạo biểu trưng và ý tưởng mới

Hình thành một hệ thống tiêu chuẩn và tạo ấn tượng thương hiệu thống nhất

Mang lại sức sống mới cho công ty – xây dựng thương hiệu

Khi thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng thay đổi, các công ty có xu hướng mất một lượng lớn khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Hoặc, khi sản phẩm của họ được thương mại hóa, thương hiệu của họ trở nên quá quen thuộc và nhàm chán.

Về cơ bản, cả hoạt động kinh doanh và thương hiệu của họ đều mất đi ý nghĩa đối với khách hàng. Giờ đây, các nhà chiến lược thương hiệu phải tìm ra cách duy trì hợp lý các thương hiệu cũ mà họ đã quá quen thuộc.

Bước tiếp theo là phát triển và dự đoán tương lai của thương hiệu mới.

Cuối cùng, họ trẻ hóa thương hiệu cũ thành thương hiệu mới trong mắt khách hàng mục tiêu.

5 bước để nghiên cứu thương hiệu tinh gọn

Bước 1. Xác định khách hàng mục tiêu

Xây dựng đối tượng mục tiêu là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu thương hiệu. Trong số đó, xác định hồ sơ khách hàng theo nhân khẩu học bao gồm:

giới tính

Tuổi (trẻ em, trung niên hoặc cao tuổi)

thu nhập = earnings

tình trạng hôn nhân

Trình độ học vấn (Tốt nghiệp Đại học, Cấp 3):

Tình trạng làm việc (nội trợ, nhân viên văn phòng, ..)

Vị trí địa lý (Bắc, Trung, Nam)

Tính cách: Lạc quan, vui vẻ, yêu đời, nhẹ nhàng, dịu dàng hoặc mạnh mẽ, tự tin

Quan điểm & Phong cách sống: Sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng mục tiêu đã xác định rõ có thể giúp chúng tôi nhận ra hồ sơ khách hàng khác biệt như thế nào so với khách hàng mục tiêu của đối thủ cạnh tranh?

Bước 2: Chọn phương pháp phù hợp

Tùy theo mục tiêu, quy mô và nguồn lực có thể áp dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau. Bạn có thể tham khảo các phương pháp nghiên cứu tại mục 2 và lựa chọn phương pháp phù hợp mang lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị bảng câu hỏi nghiên cứu

Nhãn hiệu

Mỗi phương pháp nghiên cứu đòi hỏi những chuẩn bị khác nhau nhưng nhìn chung vẫn phải lập kế hoạch, chuẩn bị bảng câu hỏi khảo sát thị trường và thiết kế kỹ lưỡng quy trình nghiên cứu để có được thông tin chất lượng nhất.

Bước 4: Tiếp tục thu thập thông tin

Trong bước này, bạn sẽ làm việc với các chủ đề yêu cầu thông tin để gửi cho nghiên cứu thị trường, phỏng vấn, quan sát và thử nghiệm. Trong quá trình này, các phản ứng và hành vi của khách hàng được ghi lại.

Bước 5: Phân tích dữ liệu và đánh giá thị trường nhận định xu hướng

Đây là bước mà tất cả mọi người liên quan cần ngồi xuống và xem xét liệu kết quả có giải quyết được vấn đề kinh doanh hay không và áp dụng kết quả vào việc phát triển chiến lược kinh doanh và tiếp thị.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a6-angia

Trường hợp nghiên cứu thương hiệu – Crane Rice

Tràm Chim Farming ra đời trên nền tảng sản xuất nông nghiệp hữu cơ Eco, là công ty sinh thái hữu cơ kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, đầu tư vào lĩnh vực nông sản, thực phẩm và du lịch sinh thái.

Gạo Cẩu là sản phẩm gạo sạch hữu cơ. Gạo cần cẩu ra đời với các tiêu chuẩn canh tác nghiêm ngặt, phục vụ mục tiêu 40% bán nội địa và 60% xuất khẩu. Mong muốn đưa thương hiệu gạo Việt Nam có mặt trên thị trường quốc tế.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a7-angia

Nhu cầu

Gạo sếu rice cần thành lập bộ phận nghiên cứu thương hiệu, thiết kế logo và thiết kế bao bì nhãn mác để phục vụ cho việc phát triển thị trường xuất khẩu.

Nghiên cứu thương hiệu:

Sau khi nghiên cứu về thương hiệu, Sao Kim Branding đã thiết lập định vị thương hiệu từ phân khúc trung cấp đến cao cấp và nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a8-angia

Sứ mệnh:

Bảo vệ, phát triển và nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam.

Định hướng nhận thức của người tiêu dùng về sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người.

Phân khúc khách hàng:

Nghien-cuu-thuong-hieu-a9-angia

Khách hàng có ý thức sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe, có ý thức tốt về môi trường, ý thức xã hội và nâng tầm giá trị hàng Việt Nam

Thương hiệu: Sếu Rice

Thương hiệu Cẩu Gạo được hình thành từ mong muốn lưu giữ và bảo tồn hương vị của gạo Việt Nam, Cẩu là loài chim thiên đường sinh sống tại Vườn quốc gia Tràm Chim, nơi trồng các loại gạo. Các giống lúa của Inocra được canh tác tự nhiên, trong đó

Có một loại lúa ma tự mọc và sống trong môi trường giống như sếu.

Cẩu gạo là sự kết hợp giữa sinh vật tự nhiên (linh hồn) và hạt lúa (vật chất) để nuôi sống con người, lúa cẩu không chỉ là một hạt gạo mà là một quá trình kết hợp hài hòa theo tên gọi. Trời và người là một, không có lúa thì không có sự sống, Nông trại Cẩu Gạo bảo tồn sếu, bảo tồn và nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam.

Logo

Logo sử dụng hình ảnh chim hạc, lồng ghép với hình ảnh hạt gạo với những đường nét mảnh mai. Các biểu tượng và cách điệu đơn giản mang đến cho thương hiệu một cảm giác sang trọng và tinh tế.

Hình ảnh con hạc được nâng lên thể hiện vị thế và giá trị thương hiệu ngày càng lớn mạnh, đồng thời cũng thể hiện khát vọng vươn xa phát triển, phù hợp với thị trường xuất khẩu mà công ty hướng đến.

Ngoài ra, hình ảnh con sếu lồng ghép chữ Đ và T của tỉnh Đồng Tháp, trực thuộc Vườn quốc gia Tràm Chim, thủ phủ của cây Sếu.

Slogan: Hương gạo Việt Nam

Thiết kế bao bì:

Hình ảnh người nông dân và đàn sếu được lồng ghép tinh tế trên bao bì, mang đậm bản sắc dân tộc, Một ứng dụng mỹ thuật của hình ảnh thiên nhiên vẽ tay với các di sản tiêu biểu của Việt Nam. Những hình ảnh này cho thấy nông sản Việt Nam từ những đặc điểm gần đây nhất sẽ tiến xa hơn trên con đường xuất khẩu.

Nghien-cuu-thuong-hieu-a10-angia

Nghien-cuu-thuong-hieu-a11-angia

Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu thương hiệu?

Đối với nghiên cứu thương hiệu, các công ty có thể tự thực hiện (in-house) vì họ hiểu rõ thế mạnh bên trong, mục tiêu và chiến lược của từng giai đoạn.

Làm việc với một đối tác đại lý chuyên nghiệp có thể giúp củng cố hoạt động kinh doanh, đẩy nhanh quá trình phát triển và tăng cơ hội cho doanh nghiệp.

Chúng tôi – đơn vị tư vấn thương hiệu chuyên nghiệp

Chúng tôi với sứ mệnh “nâng tầm thương hiệu Việt” không ngừng tạo nên sức mạnh và sức sống. Với hơn 8.000 khách hàng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp giải pháp phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng và đầy đủ về nghiên cứu thương hiệu. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, việc nghiên cứu thương hiệu một cách nghiêm túc sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Hi vọng nội dung hữu ích với bạn!

Related Articles

Back to top button