Tin Tổng Hợp

Lương Tâm Là Gì? Thể Hiện Thế Nào Để Trở Thành Người Có Lương Tâm?

Lương tâm là gì? Tên tiếng anh của lương tâm là gì? Thể hiện, làm thế nào để trở thành người có lương tâm?

Trong khi ý thức được xem xét rộng rãi trong triết học, tâm thần học, sinh lý học thần kinh, linh hoạt thần kinh, và hơn thế nữa, lương tâm, một khía cạnh quan trọng không kém của sự tồn tại của con người, phần lớn vẫn chưa được biết đến và là một khía cạnh siêu việt của tâm trí con người. Nó không được kiểm tra kỹ lưỡng như ý thức, và phần lớn vẫn là “lãnh thổ chưa được khám phá” trong sinh lý thần kinh, địa hình não và hơn thế nữa. Lương tâm và ý thức là một phần của hệ thống thông tin kiểm soát trải nghiệm và quyết định của chúng ta. Mục đích của bài viết này để giúp những người đọc lương tâm là gì? Thể hiện, làm thế nào để trở thành người có lương tâm?

luong-tam-la-gi-5-a1-angiariverside-vn

1. Lương tâm là gì?

Lương tâm là một quá trình nhận thức tạo ra các liên kết cảm xúc và lý trí dựa trên triết lý đạo đức hoặc hệ thống giá trị của một cá nhân. Lương tâm trái ngược với các cảm giác hoặc suy nghĩ được gợi ra bởi các liên tưởng dựa trên nhận thức cảm giác tức thì và các phản ứng phản xạ, chẳng hạn như các phản ứng của hệ thần kinh trung ương giao cảm. Theo thuật ngữ của giáo dân, lương tâm thường được mô tả là sự hối hận xảy ra khi một người tham gia vào các hành động mâu thuẫn với các giá trị đạo đức của họ. Mức độ lương tâm dự đoán các phán đoán đạo đức về hành vi, và liệu những phán đoán đạo đức đó có căn cứ vào lý trí hay không, đối với hầu hết lịch sử hiện đại, đã được đặt xen kẽ với các lý thuyết lãng mạn và các lý thuyết phản động khác. Các lập luận đôi khi dẫn đến các tranh luận. Phong trào sau cuối thời Trung cổ.

Quan điểm tôn giáo về lương tâm thường cho rằng nó liên quan đến đạo đức vốn có của tất cả con người, một vũ trụ nhân từ và / hoặc Thượng đế. Nhiều nghi lễ, huyền thoại và giáo lý khác nhau về nguồn gốc và chức năng của lương tâm. Quan điểm khoa học hoặc thế tục truyền thống cho rằng khả năng lương tâm có thể được xác định về mặt di truyền và các chủ đề của nó có thể được học hoặc truyền bá như một phần của văn hóa.

Các phép ẩn dụ thường được sử dụng cho lương tâm bao gồm “tiếng nói bên trong”, “ánh sáng bên trong”, và thậm chí sự phụ thuộc của Socrates vào cái mà người Hy Lạp gọi là “biểu tượng daimōnic”. Như được mô tả trong các phần sau, lương tâm là một khái niệm trong luật pháp trong nước và quốc tế ngày càng được công nhận là có khả năng áp dụng chung, đã làm phát sinh nhiều hành vi lợi ích công cộng đáng chú ý và đã trở thành một phần của văn học, âm nhạc và phim. trong số nhiều ví dụ nổi bật.

Trong truyền thống văn học của Upanishad, Brahma Sutras, và Bhagavad-gita, lương tâm là nhãn hiệu cấu thành thuộc tính của sự hiểu biết về thiện và ác, và linh hồn đến từ việc hoàn thành các hành động. .

Theo Adi Shankara trong cuốn Vivekachudamani về Hành vi đúng đắn về đạo đức (được mô tả là thực hiện trách nhiệm tốt với người khác một cách khiêm tốn và từ bi mà không mong đợi phần thưởng vật chất hoặc tinh thần), nó giúp “thanh lọc tâm trí” và mang lại sự yên tĩnh cho tinh thần, nhưng bản thân nó không mang lại. chúng ta “nhận thức trực tiếp về thực tế”. Sự hiểu biết này đòi hỏi phải có sự phân biệt giữa vĩnh cửu và vô thường, và cuối cùng là một nhận thức mang tính chiêm nghiệm rằng cái tôi là hợp nhất trong một vũ trụ của ý thức thuần túy.

2. Tên tiếng anh của lương tâm là gì?

Lương tâm có tên tiếng Anh là: “Conscience”.

3. Làm thế nào để trở thành người có lương tâm?

3.1. Biểu hiện lương tâm:

Lương tâm (được hình thành bởi giáo dục và kinh nghiệm) và thông tin đầy đủ (nhận thức về sự kiện, bằng chứng, v.v.) cho phép chúng ta hiểu bản thân và thế giới của chúng ta. Chúng tôi và hành động phù hợp.

Nhìn nhận lương tâm của chúng ta theo cách này rất quan trọng vì nó cho chúng ta biết rằng đạo đức không phải là bẩm sinh. Bằng cách không ngừng nỗ lực để hiểu môi trường của mình, chúng tôi tăng cường sức mạnh đạo đức của mình.

Những người có trách nhiệm sẽ tự tin hơn vào bản thân và phát huy được tính tích cực trong hành động của mình để góp phần vào sự phát triển của xã hội.

luong-tam-la-gi-5-a2-angiariverside-vn

Các em biết điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội, biết ăn năn và sửa chữa lỗi lầm của mình. Biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh vô điều kiện khi họ gặp khó khăn.

Họ trong sáng, tốt bụng và luôn biết sống vì người khác. Học cách đánh giá cao mọi thứ xung quanh bạn. Vì vậy, họ luôn được người khác kính trọng và yêu quý. Sẽ có tình yêu cho cuộc sống và hạnh phúc.

Lương tâm là một phần tính cách giúp bạn phân biệt đúng sai và ngăn cản bạn hành động theo những ham muốn và bốc đồng cơ bản nhất của mình.Lương tâm của bạn khiến bạn cảm thấy có lỗi khi bạn làm điều xấu, và bạn cảm thấy có lỗi khi bạn làm điều tốt. 1

Đó là nền tảng đạo đức giúp hướng dẫn hành vi xã hội hoặc hành vi giúp đỡ người khác, và hướng dẫn bạn cư xử theo cách được xã hội chấp nhận hoặc thậm chí vị tha.

Theo Freud, lương tâm là một phần của siêu hình học chứa đựng thông tin về những gì cha mẹ và xã hội coi là xấu hoặc tiêu cực — tất cả những giá trị mà bạn học được và nội tâm hóa khi lớn lên. Nuôi dưỡng bản thân. Lương tâm xuất hiện theo thời gian khi bạn tiếp thu thông tin về những gì người chăm sóc, đồng nghiệp của bạn và nền văn hóa bạn đang sống nghĩ là đúng và sai.

Một cách trẻ em phát triển ý thức về đạo đức là thông qua các quy tắc của người chăm sóc. Ví dụ, nếu cha mẹ đưa ra các quy tắc, trẻ có thể học cách cảm nhận đúng và sai về vấn đề đó. 2 Nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của lương tâm, bao gồm bản chất và phong cách của mối quan hệ cha mẹ – con cái. Kỷ luật của cha mẹ và tính khí của trẻ – nhưng cần nghiên cứu thêm. 3

3.2. Làm thế nào để rèn luyện lương tâm của bạn:

Trên thực tế, lương tâm của mỗi chúng ta luôn tồn tại một trong hai trạng thái: bình an và mặc cảm. Tuy nhiên, dù trong thanh thản hay chấm dứt thì phần nào nó cũng mang lại ý nghĩa tích cực cho người ấy. Một trong những hoạt động nâng cao trí tuệ và đạo đức thường xuyên sẽ giúp cá nhân trở thành người như vậy. Một người được coi là có lương tâm sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức của mình đối với gia đình, xã hội và đất nước một cách đúng đắn nhất.

Phương pháp rèn luyện lương tâm mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc như sau:

– Chủ thể có khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ như những người xung quanh. Vì vậy, một người được coi là có lương tâm nên thể hiện những điều sau đây:

+ Ý thức đạo đức theo quan niệm cầu tiến, tự giác là một trong những vấn đề cần được trau dồi thường xuyên. Ngoài ra, cần có ý thức thực hiện các hành vi đạo đức hàng ngày. Chuyển hóa ý thức đạo đức thành thói quen đạo đức, biến nó thành thói quen không thể phá vỡ.

+ Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức đối với xã hội.

+ Trau dồi và không ngừng vun đắp, nâng cao những tình cảm đẹp đẽ, trong sáng trong các mối quan hệ giữa con người với nhau. Đồng thời, các em phải có ý thức, tư tưởng của những người cao cả, không chỉ biết yêu thương người khác mà còn phải biết sống vì người khác.

+ Có ý thức thực hiện nghĩa vụ đạo đức và phấn đấu trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Một chủ thể muốn có chuẩn mực, lương tâm phán xét đúng sai, lương tâm thiện ác, từ chính bản thân mình, không thể thiếu quy tắc đạo đức chung mà mình cần trau dồi. Vì vậy, các cá nhân cần được cung cấp một hệ thống đạo đức và các tiêu chuẩn ứng xử đạo đức. Lương tâm phán xét những giá trị đạo đức mà họ sẽ rèn luyện dựa trên những thói quen đạo đức tốt đẹp mà họ đã trau dồi và chỉ ra. Trong quá trình hành xử của một người, không thể nào không có bóng dáng của lương tâm. Lương tâm là kết quả của cuộc sống, không phải bẩm sinh. Đó là lý do tại sao là một người bạn có thể mất tất cả, nhưng bạn không bao giờ được đánh mất lương tâm của mình. Qua đó chắc hẳn bạn đã biết lương tâm là gì.

 

Related Articles

Back to top button