Tin Tổng Hợp

SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA HUY HIỆU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

Đối với những ai đã và đang đi học, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Năm nay, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn (26/3/1931 – 26/3/2021) nên ngày lễ đặc biệt hơn bao giờ hết. Để kỷ niệm gần một thế kỷ trôi qua, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua bài viết dưới đây.

huy-hieu-doan-a-angia4

Huy hiệu đoàn ra đời trong hoàn cảnh nào?

Năm 1951, trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc Việt Nam, được sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn đề xuất thiết kế mẫu quốc huy dành riêng cho đoàn viên công đoàn, họa sĩ Hoàng Văn Sớm và họa sĩ Tống Deliang đã cùng nhau đảm nhận nhiệm vụ này. Các nghệ sĩ đã sử dụng bàn tay sáng tạo của mình để vẽ huy hiệu với hình ảnh một cánh tay đang tiến về phía trước trong khi cầm chắc lá cờ. Giải thích về bức tranh minh họa, tác giả giải thích rằng các em đại diện cho tuổi trẻ, thanh niên của đất nước, sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai. Bức vẽ huy hiệu đoàn này sau đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tự tay vẽ và từ đó trở thành biểu tượng của nhiều đoàn viên trẻ.

Tham khảo thêm: Đầu số 077 là mạng gì ? Đầu số 077 có nghĩa là gì? Nó có phải là một con số bình thường?

huy-hieu-doan-a-angia3

Ý nghĩa của biểu tượng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Biểu tượng Đoàn với hình ảnh cánh tay cầm chắc cánh tay phất cờ là hình ảnh minh họa chính, tượng trưng cho tinh thần yêu nước, dựng nước, giữ nước, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong nhiệm vụ gian khổ, khó khăn này, lớp thanh niên là ngọn cờ tiên phong trong công tác, học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Đối với sự phát triển của mỗi đất nước, lớp thanh niên là chồi xanh tương lai, nắm giữ vận mệnh và sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chín mươi năm sau ngày thành lập, trải qua bao biến động lịch sử, tổ chức vẫn tiếp tục bảo tồn và duy trì các giá trị truyền thống. Tại đây, mỗi tấm huy hiệu được trao tặng, chúng tôi cảm ơn và ghi nhớ những thế hệ đi trước đã góp phần xây dựng nên tổ chức vững mạnh này. Từ đó, mỗi thành viên tương lai sẽ trân trọng và phát huy những ý tưởng, đạo đức tốt đẹp của tổ chức Liên minh.

Xem thêm: LGBT là gì? Phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT

huy-hieu-doan-a-angia2

Mẫu huy hiệu Đoàn tiêu chuẩn như thế nào?

Quốc huy trung đoàn hình tròn, có 4 màu xanh, đỏ, vàng, trắng gồm hai phần chính: cờ đỏ sao vàng và tay hướng lên phía trước cầm cột cờ. Trung tâm của huy hiệu là một sọc xanh trắng với các sọc chéo xen kẽ. Viền huy hiệu ghi: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chạy dọc dải màu xanh trắng.

huy-hieu-doan-a-angia1

Trên đây là bài viết tham khảo cung cấp những thông tin hữu ích về sự ra đời và ý nghĩa của huy hiệu đoàn. Hy vọng rằng qua nội dung hữu ích trên, các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức, tư liệu quý báu về lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn.

Hãy thường xuyên truy cập website An Gia Riverside của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button