Tin Tổng Hợp

Biết Độ Phân Giải Dpi Là Gì? Tính Năng Và Cách Sử Dụng Dpi Trong In Ấn

Dpi là gì? Vai trò của DPI trong thiết kế là một yếu tố quan trọng giúp thiết kế “cải tiến quy trình”. Đặc biệt trong in ấn, DPI đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các thông số và khái niệm về DPI. Nếu bạn quan tâm đến DPI, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tất cả các thông tin liên quan đến DPI và so sánh DPI với PPI để hiểu rõ hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm dpi là gì?

DPI là đơn vị được sử dụng để đo điểm trên inch hoặc điểm trên inch. DPI trong in ấn được sử dụng để đo lượng mực phun lên bề mặt in 1 inch. Máy in có dpi càng cao thì hình ảnh in ra càng sắc nét. Chỉ số DPI cũng áp dụng cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, ..

Thông thường, những bức ảnh này thường là bản sao kích thước thực của hình ảnh. Vì vậy, nó cần nhiều DPI hơn PPI cho cùng một tệp. Ví dụ: 300DPI bằng 118,11 PPI. Để đảm bảo các bản in sắc nét nhất, 300DPI là tiêu chuẩn để in. Tuy nhiên, mức 150 DPI vẫn được áp dụng nhưng tuyệt đối không được hạ xuống mà hãy tăng dần khi cần thiết.

DPI trong in ấn là một chỉ số quan trọng để xác định chất lượng của hình ảnh in

2. DPI trong in ấn có nghĩa là gì?

– DPI quyết định độ phân giải của lệnh in: Khi nói đến lượng mực sẽ phun ra trên bề mặt của tờ giấy 1 inch, nó quyết định chất lượng của màu mực. DPI càng cao thì càng cần nhiều mực để phủ bề mặt.

– DPI quyết định độ sắc nét của sản phẩm: Muốn chất lượng in tốt nhất bạn nên chọn mua máy in có DPI cao, DPI thường dùng cho in nhanh kỹ thuật số để cho ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất. DPI sẽ quyết định chất lượng bản in có rõ ràng, sắc nét và đẹp hay không. Bạn có thể thấy Dpi dùng để in tạp chí, in ấn phẩm quảng cáo, in tờ rơi, in catalogue, in brochure…

DPI xác định độ phân giải của lệnh in

dpi-la-gi-1-a7-angiariverside-vn

DPI trong bản in càng cao thì chất lượng hình ảnh in ra càng sắc nét

3. DPI trung bình của máy in là bao nhiêu?

Người dùng có nhu cầu in ấn hoặc người dùng cần sản phẩm in chất lượng cao trong ngành in nên chú ý đến chỉ số DPI khi mua máy in. Máy in điển hình có DPI từ 300-600 DPI. Máy in laser và máy in LED là những dòng máy cao cấp có DPI. Máy in càng cao cấp thì giá càng cao và DPI càng cao.

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ, người ta đã tăng DPI lên để cải thiện chất lượng bản in.

– DPI của máy in sẽ quyết định chất lượng hình ảnh của sản phẩm in, các dòng máy in tầm trung trên thị trường có chất lượng từ 300 – 600 dpi. Một máy in chất lượng cao với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất là 1000 dpi. Nếu muốn in ảnh lớn hơn, bạn có thể chọn ảnh có dpi lớn để đảm bảo chất lượng ảnh.

– Máy in laser và máy in LED: là loại máy in phổ biến có chỉ số dpi từ 600 – 2000 dpi. Nếu bạn cần in tài liệu, chỉ cần chọn thông số dpi thấp. Tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư. Nếu bạn đang in logo và cần tài liệu có độ nét cao, bạn nên chọn máy in được lập chỉ mục ở 300 DPI.

– LƯU Ý: Đối với máy in có chất lượng in thông thường, dải Dpi chỉ từ 300 đến 600 Dpi. Đối với máy in phun chất lượng cao, DPI trên in uv có thể lên đến 1000 DPI. Ngoài ra người ta còn ứng dụng máy in laser và máy in LED với Dpi trong khoảng 600 đến 2000 Dpi để cho chất lượng bản in hoàn hảo nhất.

DPI của máy in sẽ quyết định chất lượng hình ảnh

4. Những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn DPI trong in ấn

Việc nắm bắt được các chỉ số đo độ phân giải chuẩn của tài liệu in DPI sẽ giúp các đơn vị kinh doanh và khách hàng lựa chọn được sản phẩm máy in và dịch vụ in ấn phù hợp nhất.

chất lượng thấp

DPI dưới 150dpi sẽ dẫn đến chất lượng in kém và hình ảnh và điểm ảnh bị mờ sau khi in. DPI chất lượng thấp có thể in tài liệu văn phòng, nhưng đối với các mục đích in khác, DPI chất lượng thấp không phù hợp lắm, tối thiểu phải có DPI từ 150 trở lên.

chất lượng trung bình

DPI trung bình sẽ vào khoảng 200dpi – 300dpi, đây là chất lượng tiêu chuẩn. Đối với các đơn vị kinh doanh yêu cầu in ấn ngoài catalogue, tờ rơi, hay các ấn phẩm quảng cáo thì chất lượng và độ phân giải in nên là 300dpi. Tạp chí, ấn phẩm truyền thông và tờ rơi quảng cáo phải có dpi trung bình từ 250dpi – 300dpi hoặc cao hơn. Bằng cách này, chúng tôi có thể quảng bá dịch vụ của mình và tiếp cận khách hàng theo cách tốt nhất có thể.

dpi-la-gi-1-a7-angiariverside-vn

Ít nhất phương tiện bên ngoài phải có DPI trung bình khi in

chất lượng cao

Đối với hình ảnh và chất lượng in cao, DPI sẽ cao hơn 600dpi. Nhiều sản phẩm máy in không thể đáp ứng tiêu chuẩn DPI này. Dịch vụ in cao cấp sẽ mang đến cho khách hàng những bản in chất lượng cao trên DPI 600, và những bản in, hình ảnh có DPI cao trên 1200 mà bằng mắt thường khó có thể phân biệt được độ phân giải này. Chỉ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc các dịch vụ in ấn cao cấp mới cần loại chất lượng hình ảnh và in DPI cao này.

Nhờ các tiêu chuẩn DPi trên, người dùng có thể lựa chọn dịch vụ in DPi phù hợp nhất. DPI đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình in ấn. Đó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá dịch vụ in ấn. Mỗi đơn vị, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu và mục đích in ấn của mình để lựa chọn dịch vụ in ấn với độ phân giải DPI phù hợp.

dpi-la-gi-1-a10-angiariverside-vn

DPI trong in ấn chất lượng cao mang lại sự chuyên nghiệp

Hy vọng bài viết về chủ đề dpi là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button