Tin Tổng Hợp

Doraemon là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Nếu bạn là người hâm mộ manga, anime hay bất cứ thứ gì khác từ Nhật Bản, thì rất có thể bạn đã bắt gặp một sinh vật màu xanh kỳ lạ có tên là Doraemon. Doraemon là gì và tại sao chú ấy lại quan trọng như vậy trong văn hóa Nhật Bản?

Tóm lại trong một câu, anh ấy giống như Micky Mouse của Nhật Bản .

Anh ấy bắt đầu viết truyện tranh vào cuối những năm 60 và trở nên nổi tiếng đến mức hơn 100 triệu bản truyện tranh đã được bán ra!

Tất nhiên, khi một thứ gì đó trở nên phổ biến, nó cũng sẽ lan nhanh như cháy rừng sang các hình thức truyền thông khác. Bên cạnh truyện tranh gốc, bạn có thể tìm thấy Doraemon trong phim hoạt hình, trong trò chơi điện tử, trên cốc cà phê, trên quần áo và hầu hết mọi thứ khác mà bạn có thể nghĩ ra!

Nếu bạn đến thăm Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ gặp anh ấy. Vì vậy, tốt hơn bạn nên biết tất cả về anh ta!

Hãy sẵn sàng vì đó là một lời giải thích dài dòng về chính xác anh ấy là người như thế nào.

Doraemon là… bức ảnh này nói lên tất cả!

doraemon-a5-1

Về cơ bản, anh ta là một người máy đến từ tương lai. Một người máy mèo! Nhưng tại sao anh ta lại không có tai?

Phiên bản ngắn gọn là ban đầu anh ấy có đôi tai, nhưng chúng đã bị chuột máy ăn thịt! Thật tồi tệ!

Và thật ra Doraemon trước đây có màu vàng, nhưng sau khi bị mất tai do khóc quá nhiều nên chuyển sang màu xanh (nghĩa đen).

Tại sao anh ta du hành thời gian và nhiệm vụ của anh ta là gì?

Về cơ bản là để cứu Nobita (đứa trẻ chính trong câu chuyện) khỏi một số phận khủng khiếp. Và bạn nên tin rằng Nobita cần mọi sự giúp đỡ mà cậu ấy có thể nhận được! Đứa trẻ này thực sự làm mọi thứ rối tung lên!

Quả thực, Doraemon đã cắt bớt công việc cho cậu ấy.

Doraemon có rất nhiều đồ dùng mà cậu ấy sử dụng trong truyện. Nobita có xu hướng lạm dụng chúng, nhưng tôi sẽ để điều đó cho chương trình giải thích. Không có đủ thời gian để xem qua tất cả các tiện ích, nhưng một số tiện ích đáng chú ý là:

どこでもドア (dokodemo doa) có nghĩa là “cửa mọi nơi” và cho phép mọi người (còn gì nữa?) đi bất cứ đâu! Tôi phải nói rằng tôi rất thích được chạm tay vào cái đặc biệt này!

Sau đó, có竹コプター (take koputaa) là sự kết hợp của từ tiếng Nhật có nghĩa là “tre” (竹) và cũng là từ vay mượn của “máy bay trực thăng” (コプター). Đây là một công cụ có một cánh quạt nhỏ mà anh ấy đặt trên đầu và sau đó nó cho phép anh ấy bay trên bầu trời.

Tiếp theo là スモールライト (sumooru raito) là một từ vay mượn kết hợp hai từ tiếng Anh “ánh sáng nhỏ”. Công cụ đặc biệt này được sử dụng để thu nhỏ con người bằng cách chiếu ánh sáng vào họ.

Ngoài ra, chúng tôi còn có タイム風呂敷(taimu furoshiki) là “vải bọc thời gian” cho phép bạn tiến hoặc lùi thời gian! Bạn có nhận thấy xu hướng sử dụng tất cả các từ vay mượn này không ?

Và cuối cùng, anh ta lấy tất cả những thứ này từ đâu? Ra khỏi “Túi 4D” Doraemon nằm sấp!

Hai sự thật thú vị về Doraemon

doraemon-a2-1(1) Tên của anh ấy

Tên của Doraemon được đánh vần là ドラえもん mà bạn sẽ nhận thấy nó sử dụng cả katakana (ドラ) và hiragana (えもん). Chính xác hai từ này có nghĩa là gì?

Từ ドラ (dora) xuất phát từ từ どら猫(dora neko) có nghĩa là “con mèo đi lạc”. Mặc dù, từ “đi lạc” thực sự trong tiếng Nhật là のら (nora) giống như trong anime ノラガミ (Noragami) có nghĩa là “thần đi lạc”, nhưng どら chỉ đơn giản là một biến thể nhỏ của のら.

Phần thứ hai của tên anh ấy là えもん (emon), đây là cách bổ sung phổ biến cho tên nam giới Nhật Bản thời cổ đại. Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về Goemon nổi tiếng, phải không? Nhân vật chính trong hai trò chơi Nintendo64 hay Mystical Ninja Starring GoemonGoemon’s Great Adventure ?

Chữ “emon” trong tên của Goemon giống với chữ trong tên của Doraemon.

Điều này hơi mỉa mai khi bạn cho rằng Doraemon không đến từ quá khứ mà đến từ tương lai.

Nhưng trò chơi chữ không dừng lại ở đó!

Món ăn yêu thích của Doraemon là dorayaki (thấy chưa, cả hai đều có từ “dora” trong tên!) là loại bánh kếp kiểu Nhật có nhân đậu đỏ bên trong. ừm!

Từ “dora” trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là “chiêng”, có thể ám chỉ đến hình dáng cơ thể của anh ấy. Tôi đã nghe cả hai cách trong lần cuối cùng này – rằng nó có nghĩa là ám chỉ cồng chiêng, và thực tế không phải vậy. Tôi sẽ để nó cho bạn để quyết định.

(2) Nhiệm vụ Đại sứ của Ngài

Bạn có biết rằng Nhật Bản thực sự có Đại sứ Anime không? Đó là, các nhân vật anime có nhiệm vụ truyền bá văn hóa anime khắp thế giới?

Làm tôi nhớ đến anime Outbreak Company nơi Nhật Bản truyền bá văn hóa otaku đến một thế giới mới mà họ cũng có quyền truy cập.

Quay lại với chủ đề đại sứ anime, Doraemon là người đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này từ năm 2008.

Tôi đoán sẽ hợp lý khi đại sứ anime đầu tiên sẽ là người nổi tiếng nhất và thân thiện với gia đình.

Công việc của anh ấy là giúp phần còn lại của thế giới biết, hiểu và yêu thích anime theo cách mà Nhật Bản làm. Anh ấy thậm chí còn xuất hiện trong Thế vận hội 2016 và bạn có thể cá rằng bạn sẽ gặp lại anh ấy trong Thế vận hội Tokyo 2020!

Bạn có thể tìm Doraemon ở đâu?

doraemon-a3-1 Xem Nobita (bên trái) đang quậy phá Take Koputaa như thế nào?

 

Có lẽ bạn muốn tự mình kiểm tra Doraemon để xem tất cả những điều ồn ào đó là gì? Làm thế nào bạn sẽ đi về làm điều đó?

Chà, bạn thực sự có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số trong những cái chính:

trong truyện tranh

Tất nhiên, Doraemon bắt đầu từ truyện tranh, vì vậy đây là nơi đầu tiên bạn có thể tìm thấy cậu ấy.

Bộ truyện đã chạy được gần ba mươi năm! Và bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ cửa hàng bán truyện tranh nào. Nếu không, bạn luôn có thể sử dụng Amazon để lấy chúng, vì họ đã phát hành 200 tập vào năm ngoái!

Điều thực sự thú vị là thậm chí còn có một phiên bản truyện tranh được sử dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ em Nhật Bản! Tất cả các bong bóng văn bản đều bằng tiếng Anh, nhưng ở bên ngoài mỗi bảng là bản dịch bằng tiếng Nhật.

Vì vậy, nếu bạn muốn học tiếng Anh, Doraemon sẽ giúp! Tôi đoán bạn cũng có thể làm ngược lại nếu bạn muốn. Đó là, học tiếng Nhật từ truyện tranh bằng cách sử dụng bản dịch bên và văn bản tiếng Anh trong bong bóng hộp thoại để diễn giải.

Trong Anime

Giống như hầu hết các manga nổi tiếng, Doraemon đã được chuyển thể thành anime. Nhiều lần trong thực tế!

Lần đầu tiên là vào năm 1973 và chỉ có 26 tập. Khá ngắn gọn cho một thứ phổ biến như Doraemon, nhưng tất nhiên manga luôn là phương tiện chính cho câu chuyện.

Sau đó, vào năm 1979, một hãng phim mới đã tiếp quản và phát sóng 1.787 tập phim!!!

Bây giờ thì giống như vậy hơn.

Sau đó, vào năm 2005, một thỏa thuận đã được thực hiện với (còn ai nữa?) Disney để mang biểu tượng này đến với người dân Mỹ.

Tất nhiên, mỗi phiên bản mới của anime đều mang đến một diện mạo khác và các diễn viên lồng tiếng mới. Những thay đổi mạnh mẽ nhất là khi chúng tôi tổ chức buổi chiếu ở đây tại Hoa Kỳ, vì đã phải thực hiện rất nhiều thay đổi về bản địa hóa để mọi thứ trở nên có ý nghĩa đối với trẻ em Mỹ.

Và ngoài tất cả các anime, cũng có một số bộ phim được tạo ra cho sê-ri.

Trong trò chơi điện tử

Lúc đầu tôi đã nói rằng Doraemon về cơ bản là một chú chuột Micky của Nhật Bản, nhưng sau khi xem tất cả các trò chơi mà anh chàng này có, có lẽ sẽ tốt hơn nếu so sánh anh ta với Mario!

Đó là bởi vì có hơn 80 trò chơi điện tử Doraemon!!!

Đành rằng hầu hết trong số chúng chỉ là tiếng Nhật, nhưng gần đây chúng tôi thấy chúng xuất hiện nhiều hơn trên bảng điều khiển và thiết bị di động của chúng tôi.

doraemon-a4-1

Vì vậy, nếu bạn không thể chờ đợi và muốn thử một số Doraemon cho chính mình, hãy thử tìm kiếm trong App Store hoặc Google Play Store ngay bây giờ!

Trong bảo tàng của chính mình

Những người tuyệt vời tại tofugu.com đã thực sự đến thăm bảo tàng Doraemon và viết một bài báo về nó!

Nó khá thú vị và tôi thực sự khuyên bạn nên xem nó nếu bạn muốn biết thêm về Doraemon, hoặc nếu bạn đang tìm kiếm những điều thú vị để làm khi đến thăm Nhật Bản.

Bạn có thể đi xe buýt theo chủ đề Doraemon, ăn đồ ăn và thức uống theo chủ đề Doraemon, và tất nhiên là tìm hiểu thêm về tác giả của bộ truyện, một trong những mangaka quan trọng nhất của thời đại chúng ta, Fujiko F. Fujio.

Bạn thậm chí có thể ghé thăm bàn của anh ấy, nơi anh ấy đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng của mình!

Cái gì khác?

Thành thật mà nói, vẫn còn rất nhiều thứ khác liên quan đến Doraemon mà bạn có thể thưởng thức… chẳng hạn như nhạc kịch!

Nhưng bây giờ bạn nên biết Doraemon là gì, câu chuyện của anh ấy nói về điều gì và bạn có thể làm gì để tận hưởng nó cho chính mình!

Related Articles

Back to top button