Tin Tổng Hợp

Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP của điện thoại di động và máy tính của bạn

IP chắc hẳn không còn xa lạ với người dùng Internet hiện nay. Nhưng ít người trong chúng ta thực sự biết địa chỉ IP là gì? Có bao nhiêu loại IP? Làm cách nào để biết địa chỉ IP trên điện thoại hoặc máy tính của tôi đang ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (viết tắt của Internet Protocol) là viết tắt của Giao thức Internet. IP là địa chỉ duy nhất hiện nay được sử dụng bởi các thiết bị điện tử như điện thoại và máy tính xách tay để xác định và giao tiếp với nhau trên mạng máy tính sử dụng Giao thức Internet.

dia-chi-ip-la-gi-1-a1-angiariverside-vn

Địa chỉ IP là viết tắt của Giao thức Internet

2. Địa chỉ IP là gì trong công nghệ internet ?

Địa chỉ IP cung cấp danh tính của các thiết bị được nối mạng, giúp các thiết bị trên Internet phân biệt và nhận dạng lẫn nhau, giúp chúng có thể giao tiếp với nhau.

Ví dụ: nếu bạn đang gửi một gói hàng cho một người bạn ở nơi khác, bạn cần biết địa chỉ chính xác để gửi gói hàng đó. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần ghi lại địa chỉ chính xác bằng cách tra cứu địa chỉ đó trong danh sách các địa chỉ mà bạn có.

Quá trình gửi dữ liệu qua mạng tương tự như ví dụ trên. Tuy nhiên, thay vì sử dụng danh sách địa chỉ để tra cứu địa chỉ, các máy tính sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên máy chủ để tìm địa chỉ IP của chúng. Ví dụ: khi một trang web (chẳng hạn như abc.com) được nhập vào trình duyệt, yêu cầu tải trang này được gửi đến máy chủ DNS, máy chủ này sẽ tra cứu tên máy chủ (abc.com) để tìm địa chỉ IP tương ứng của nó. Nếu không có địa chỉ IP bổ sung, máy tính sẽ không có “manh mối” nào để tìm kiếm.

3. Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ IP

Lợi thế

– IP là một giao thức kết nối giao tiếp giữa các thiết bị mạng qua Internet.

– IP giúp truy cập Internet dễ dàng hơn.

– Địa chỉ IP giúp người dùng quản lý mạng đơn giản và chặt chẽ.

——IP ra đời là bước phát triển vượt bậc của ngành công nghệ mạng.

sự thiếu sót

– Thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị lợi dụng nếu ai đó vô tình đột nhập và phá hủy.

– Hoạt động truy cập của người dùng sẽ được lưu bằng địa chỉ IP.

4. Các loại địa chỉ IP

địa chỉ IP công cộng

Địa chỉ IP công cộng (còn được gọi là IP công cộng) là địa chỉ được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến một gia đình hoặc tổ chức cụ thể. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hoặc tổ chức sử dụng để giao tiếp với các thiết bị kết nối Internet khác, cho phép các thiết bị trên mạng truy cập mạng hoặc giao tiếp trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

địa chỉ IP cá nhân

Địa chỉ IP riêng (còn được gọi là IP riêng) là một địa chỉ riêng được sử dụng trên mạng LAN, chẳng hạn như mạng gia đình, trường học hoặc công ty. Khác với Public IP, Private IP không thể kết nối Internet, chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến. Địa chỉ IP riêng được bộ định tuyến tự động gán hoặc bạn có thể đặt lại địa chỉ đó theo cách thủ công.

. dia-chi-ip-la-gi-1-a2-angiariverside-vn

 

Loại địa chỉ IP

5. Cách kiểm tra địa chỉ IP trên điện thoại Android, iPhone

Cách kiểm tra địa chỉ IP công cộng trên điện thoại của bạn

– Cách 1: Tìm kiếm “ip của tôi là gì”

Trên điện thoại Android của bạn, hãy mở trình duyệt và nhập “ip của tôi là gì” trong tìm kiếm của Google và kết quả sẽ tự động hiển thị địa chỉ IP của bạn ở trên cùng. Bạn cũng có thể làm tương tự với máy tính bảng của mình để xem địa chỉ IP công cộng.

 

Cách kiểm tra địa chỉ IP công cộng trên điện thoại Android

– Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP thông qua trang web.

Bạn truy cập trang web https://www.whatismyip.com. Địa chỉ IP công cộng của điện thoại di động hoặc máy tính bảng sẽ được hiển thị trên giao diện trang web.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các trang web uy tín khác để kiểm tra địa chỉ IP, ví dụ: https://www.ipchicken.com hoặc https://whatismyipaddress.com

 

Kiểm tra địa chỉ IP qua trang web

Cách kiểm tra địa chỉ IP cá nhân của bạn trên điện thoại

– Đối với điện thoại Android

Đi tới Cài đặt> Chọn Giới thiệu> Chọn Trạng thái. Địa chỉ IP hiển thị là địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

 

Xem địa chỉ IP trên điện thoại Android

– dành cho iPhone

Bạn vào cài đặt> chọn WiFi> bấm vào tên mạng WiFi để xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

 

Trên đây là những khái niệm cơ bản về địa chỉ ip là gì. Mong rằng sẽ giúp được các bạn trong đời sống.

 

Related Articles

Back to top button