Tin Tổng Hợp

Giải Thích Xu Hướng Tình Dục (Đồng Tính, Song Tính, Dị Tính Là Gì)

Vào ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ hôn nhân đồng giới, một lần nữa gây ra tranh cãi toàn cầu về vấn đề quan hệ đồng giới. Bài viết về định hướng giới tính của VIET Psychology sẽ cung cấp những kiến ​​thức khoa học về vấn đề này, như đồng tính, song tính và dị tính là gì.

di-tinh-la-gi-1-a3-angiariverside-vn

Xu hướng tình dục, còn được gọi là xu hướng tình dục, mô tả sự lựa chọn của một người cho các mối quan hệ lãng mạn và tình dục với những người khác cùng giới hoặc khác giới. Cần nhấn mạnh rằng hướng đi này là sự lựa chọn tự nguyện. Xu hướng tình dục là một khái niệm phức tạp bao gồm nhiều định hướng khác nhau. Bài viết tập trung vào các hướng chính sau:

Những người khác giới tìm kiếm mối quan hệ lãng mạn với các thành viên khác giới

Người đồng tính tìm kiếm mối quan hệ lãng mạn với các thành viên cùng giới tính; đồng tính luyến ái mô tả người đồng tính nam và người đồng tính nữ mô tả người đồng tính nữ.

Những người song tính tìm kiếm mối quan hệ tình dục lãng mạn với các thành viên của cả hai giới.

Thuật ngữ LGBT là một thuật ngữ chung để chỉ các nhóm đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Trong những năm gần đây, thuật ngữ đồng tính luyến ái được dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái và trực tiếp là những người dị tính. Nhiều người nghĩ rằng đồng tính và thẳng thắn là hai nhóm khác nhau: bạn chỉ có thể thuộc về nhóm này hoặc nhóm kia. Nhưng thực tế là rất nhiều người khác giới trải qua các mối quan hệ đồng giới và ngược lại. Do đó, đồng tính và dị tính được xem như hai thái cực trên bình diện giới. Alfred Kinsey đã phát triển thang điểm bảy để mô tả khuynh hướng tình dục như sau:

di-tinh-la-gi-1-a2-angiariverside-vn

Rất khó để thu thập dữ liệu phân tách dân số ở quy mô này vì một số lý do. Nhiều người đồng tính vẫn e ngại khi tiết lộ giới tính thật của mình. Để làm phức tạp thêm vấn đề, một số người kết hôn với người khác giới nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đồng giới với bạn đời của mình. Trong cuộc sống, chúng ta có thể linh hoạt thay đổi xu hướng giới tính của mình theo thang điểm đánh giá của Kinsey. Do đó, việc nghiên cứu định hướng giới đòi hỏi một cách tiếp cận tinh vi và linh hoạt. Một nghiên cứu năm 1991 cho thấy khoảng 5-8% dân số Hoa Kỳ là người đồng tính.

Yếu tố sinh lý tác động đến những người đồng tính, song tính, dị tính là gì

Nhiều người đồng tính có thể nhớ lại cảm xúc đồng giới trong thời thơ ấu, và nhiều giả thuyết cho rằng các yếu tố sinh học như hormone tiết ra trước khi sinh sản hoặc khi trưởng thành có vai trò nhất định. Ví dụ, trước khi sinh tiếp xúc với nồng độ androgen (nội tiết tố nam) cao trước khi sinh có thể dẫn đến nam hóa khuynh hướng tình dục sau này.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng đáng quan tâm. Các nghiên cứu về những người đồng tính nam hoặc đồng tính nam đã chỉ ra rằng 52% các cặp song sinh giống hệt nhau của họ hoặc 22% các cặp song sinh huynh đệ hoặc 11% anh trai nuôi cũng là người đồng tính hoặc song tính. Các nghiên cứu khác trên đồng tính nữ cũng cho kết quả tương tự.

Nghiên cứu của Bogaert và Blanchard đã phát hiện ra một điểm thú vị: con trai càng có nhiều anh trai thì càng có nhiều khả năng là người đồng tính khi lớn lên – hiệu ứng thứ tự sinh anh trai. Blanchard giải thích tác động này thông qua phản ứng miễn dịch trong môi trường mẹ-thai, trong đó việc sản xuất kháng nguyên H-Y của bào thai nam tăng lên theo mỗi lần mang thai của người mẹ và ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi. Thành não của thai nhi nam tiếp theo. Dữ liệu ủng hộ giả thuyết này cho thấy rằng những người đồng tính nam có nhiều khả năng hơn những người đàn ông dị tính có anh trai và việc có thêm một người anh trai sẽ làm tăng tỷ lệ đồng tính lên khoảng 33%. Điều này không được thấy ở đồng tính nữ, càng khẳng định vai trò của kháng nguyên H-Y chỉ ở nam giới. Do đó, các gen cũng có thể liên quan đến đồng tính luyến ái.

Yếu tố môi trường

Nhiều nhà nghiên cứu giải thích mối quan hệ gia đình với nhiều anh em là nguồn gốc của xu hướng tình dục đồng giới. Freud tin rằng đồng tính luyến ái có nguồn gốc từ phức cảm Oedipus (Oedipus là tên của người anh hùng đã giết cha và lấy mẹ trong thần thoại Hy Lạp). Theo giả định này, trẻ em xác định không phải với cha mẹ đồng giới, mà với cha mẹ khác giới.

Các nhà giáo dục tin rằng đồng tính luyến ái bắt nguồn từ những trải nghiệm thời thơ ấu tiêu cực và tích cực với những người đồng tính. Tương tự như vậy, các nhà xã hội học cho rằng đồng tính luyến ái bắt nguồn từ những mối quan hệ không tốt đẹp với bạn bè cùng giới. Một trường hợp là khi đứa trẻ bị trêu chọc là người đồng tính, điều này khiến đứa trẻ phát triển một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Những giải thích này không được hỗ trợ bởi bằng chứng mạnh mẽ.

Tương tự như vậy, chưa ai chứng minh được rằng khuynh hướng tình dục của cha mẹ có liên quan đến khuynh hướng tình dục của con cái. Cha mẹ dị tính vẫn có khả năng sinh con đồng tính hoặc thẳng như cha mẹ đồng tính. Hầu hết trẻ em lớn lên trong gia đình đồng tính nam hoặc đồng tính nữ vẫn là người dị tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi của phụ nữ ở trẻ em trai và hành vi của nam giới ở trẻ em gái có liên quan đến đồng tính luyến ái sau này. Nhiều người đồng tính nói rằng họ có thể nhớ lại những trải nghiệm đồng tính của họ từ khi còn rất trẻ. Hiệp hội này đối với nam đồng tính mạnh hơn đồng tính nữ, điều này là hợp lý khi cho rằng xu hướng tình dục của phụ nữ kém ổn định hơn nam giới.

Nghiên cứu của Bem về 1.000 người đồng tính và 300 người dị tính đã dẫn đến thuyết kỳ lạ. Theo lý thuyết này, một người bắt đầu từ thời thơ ấu và thiếu niên trở nên bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục đối với những người mà họ cho là khác với mình. Các yếu tố sinh học như gen và hormone có thể không trực tiếp làm cho một người trở nên đồng tính hay thẳng tính, nhưng chúng ảnh hưởng đến tính cách của trẻ em, khi chúng lớn lên, chúng thể hiện một số hành vi hoặc hành vi phù hợp với tính cách của chúng. Trái ngược với định hướng giới tính truyền thống. Ví dụ, một cô gái có thể thích tập thể dục mạnh mẽ thường dành cho con trai, và khi lớn lên, cô ấy cảm thấy khác biệt với những cô gái cùng giới, cô ấy có thể lại bị phụ nữ thu hút hơn là đàn ông.

Xu hướng tình dục là vô cùng phức tạp và không phải là kết quả của bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào, mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố môi trường và sinh học. Các giai đoạn phát triển của nhận thức về định hướng giới bao gồm nhận thức, xác định và tự xác định các loại giới phù hợp; khái niệm hóa chúng theo hướng tích cực; và bộc lộ giới tính thật của mình với người khác. Hơn trước đây, xã hội đang chấp nhận nhiều hơn những người công khai giới tính của họ từ khi còn nhỏ. Thuật ngữ dành cho những người đồng tính xuất hiện là “come out” hoặc đơn giản là “come out”.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm như đồng tính, song tính và dị tính là gì nhé.

 

Related Articles

Back to top button