CV Là Gì? Mẹo Để Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch Thành Công

CV Là Gì? Mẹo Để Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch Thành Công

Ngày nay, thuật ngữ CV khá phổ biến và trở thành yêu cầu không thể thiếu của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Vậy sơ yếu lý lịch là gì và sơ yếu lý lịch bao gồm những phần nào? Tôi nên trình bày sơ yếu lý lịch như thế nào cho đẹp

Ngày nay, thuật ngữ CV khá phổ biến và trở thành yêu cầu không thể thiếu của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Vậy sơ yếu lý lịch là gì và sơ yếu lý lịch bao gồm những phần nào? Tôi nên trình bày sơ yếu lý lịch như thế nào cho đẹp và vẫn đầy đủ thông tin cần thiết?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết CV là gì và mọi điều cần biết về CV.

Vậy CV là gì?

Trước khi tìm hiểu những thông tin chúng ta cần trong một sơ yếu lý lịch, chúng ta phải hiểu CV là viết tắt của gì.

CV là viết tắt của “CV”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất CV là bản tóm tắt thông tin ứng viên muốn ứng tuyển như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc,… để tạo ấn tượng. Về bản chất, sơ yếu lý lịch không phải là một bản lý lịch tự thuật.

cv-la-gi-a-angia4

Tại sao phải viết một sơ yếu lý lịch cho một công việc?

Hiện nay, hồ sơ xin việc là yếu tố rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét từng ứng viên, là cơ sở chính để loại bỏ những ứng viên không phù hợp ngay cả trước khi phỏng vấn. Thông thường, sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển vào một vị trí, và nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực để phỏng vấn tất cả mọi người, vì vậy một bản sơ yếu lý lịch sẽ giúp họ loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

Xem thêm: Ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10

Trong một bộ hồ sơ xin việc, CV là tài liệu được chú ý nhiều nhất vì nó mang lại cái nhìn khái quát nhất về ứng viên, bao gồm thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc… đây là những tiêu chí quan trọng nhất trong tuyển dụng. Vì vậy, học cách viết sơ yếu lý lịch là bước đầu tiên người tìm việc cần làm khi tìm việc.

cv-la-gi-a-angia3

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Trong số hàng ngàn hồ sơ xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn phải gây ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo sơ yếu lý lịch của mình chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy một bản sơ yếu lý lịch bao gồm những gì? Một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên hệ.

Trình độ học vấn: Trình độ học vấn cao đẳng / đại học hoặc cao hơn phải được liệt kê. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các chuyên ngành, chuyên ngành mà mình đăng ký để học tại Trung tâm.

Kinh nghiệm làm việc: Chỉ ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn những công việc cùng ngành, hoặc những công việc liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc bán hàng, bạn cần phải viết kinh nghiệm bán hàng trong phần này, không phải các công việc dịch thuật tự do trong quá khứ. Nếu bạn vẫn còn là sinh viên hoặc có quá ít kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng các sự kiện xã hội, câu lạc bộ để thay thế, nơi bạn nhận thấy rằng bạn đã học được các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Tham khảo thêm: Bad Boy Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Chàng Trai Bad Boy

Kỹ năng: Các kỹ năng cần có trong sơ yếu lý lịch: Tin học văn phòng, Kỹ năng mềm: Giao tiếp, Thuyết trình hoặc Kỹ năng cụ thể cho công việc như Thiết kế, Lập trình, v.v.

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên trình bày rõ ràng những dự định, thành tích mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc một kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn thực hiện để đạt được mục tiêu này. Có thể viết các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, cho thấy bạn là người có tầm nhìn xa và biết cách lập kế hoạch rõ ràng

Các chứng chỉ, giải thưởng (nếu có): như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng các cuộc thi chuyên môn.

cv-la-gi-a-angia2

Một số mẹo để viết sơ yếu lý lịch

Cách viết một mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp không hề đơn giản, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Bản trình bày rõ ràng và đẹp, nhưng không nên quá sặc sỡ để gây rối mắt (đơn sắc hay sơ yếu lý lịch màu?)

Chú ý đến các từ khóa trong yêu cầu công việc để thêm thông tin phù hợp vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Sơ yếu lý lịch cần ngắn gọn, súc tích, 1-2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và có xu hướng loại bỏ ngay một bản lý lịch quá dài vì cho rằng đó là ứng viên không biết cách chọn lọc thông tin.

Chú ý đến định dạng sơ yếu lý lịch của bạn: nếu bạn đang nộp sơ yếu lý lịch trực tuyến, vui lòng xuất nó dưới dạng tệp pdf để đảm bảo không có lỗi hiển thị. Tránh sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc sai font chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch của bạn

Hồ sơ xin việc không nên sử dụng từ ngữ quá hoành tráng, quá lố, dài dòng và lan man.

Đừng viết tất cả những công việc bạn đã làm, những kỹ năng bạn có vào sơ yếu lý lịch, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và có thể là một điểm trừ trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Tránh mắc lỗi chính tả: Lỗi chính tả khiến bản sơ yếu lý lịch của bạn kém chuyên nghiệp và không được tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Tham khảo: Cung Bọ Cạp Là Cung Hoàng Đạo Nào, Sinh Vào Tháng Mấy, Hợp Với Cung Hoàng Đạo Nào?

Bản trình bày không được quá hào nhoáng và sặc sỡ, đồng thời bạn không được sử dụng nhiều hơn ba màu và ba phông chữ khi thiết kế sơ yếu lý lịch của mình.

cv-la-gi-a-angia1

Tạo sơ yếu lý lịch xin việc ở đâu?

Có nhiều cách để tạo một sơ yếu lý lịch. Bạn có thể tự tạo sơ yếu lý lịch bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hoặc có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch để xin việc dưới dạng file word, tuy nhiên sơ yếu lý lịch thường không thẩm mỹ bằng sơ yếu lý lịch được thiết kế bằng công cụ đồ họa.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu CV là gì rồi đúng không. Hy vọng bạn sẽ có một bản CV thật xuất sắc cho bản thân mình nhé.

Hãy thường xuyên truy cập website An Gia Riverside của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

adminag
ADMINISTRATOR
PROFILE

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos