Tin Tổng Hợp

Catch Up Là Gì? Cách Sử Dụng Các Cụm Từ Mở Rộng

Catch up là gì? Nhiều bạn không hiểu hết ý nghĩa và cách dùng khi nhìn thấy cụm động từ thì sao? Điều này gây ra nhiều khó khăn khi sử dụng catch-up.

Nếu bạn còn thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin nhé? và cách sử dụng cụm động từ mở rộng này hiệu quả nhất trong tiếng Anh. Bắt đầu nào!

Catch up là gì?

Bắt chuyện là rất phổ biến, đặc biệt là tại nơi làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bắt được là gì và ý nghĩa của nó. Hiện tại, cụm động từ catch up được chia thành 3 nghĩa, được sử dụng trong các trường hợp khác nhau:

Số một: đuổi theo là đuổi theo, đuổi theo, bắt kịp những gì phía trước. Ví dụ Anh ấy bắt kịp cô ấy trong vòng ba. Anh bắt kịp cô vào vòng ba.

Thứ hai: bắt kịp là số lượng công việc đã bị bỏ lỡ trước khi làm thêm giờ để hoàn thành nó.

Thứ ba: bắt kịp có nghĩa là cố gắng học hỏi, tìm hiểu để nắm bắt một vấn đề một cách thấu đáo.

catch-up-la-gi-2-a1-angiariverside-vn

Cách sử dụng cụm động từ mở rộng

Bây giờ chúng ta đã hiểu catch up là gì, hãy cùng Wikikienthuc truy tìm các cụm động từ tách biệt với catch up nhé. Đầu tiên, có 5 cụm động từ mở rộng với catch, sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết tiếp theo.

1. Sử dụng catch + at

Cụm động từ này có nghĩa là nắm lấy, chạm vào, giữ chặt một cái gì đó cho một số mục đích. Lấy ví dụ sau: Cô ấy chộp lấy chiếc váy mà cô ấy muốn mặc thử. (Cô ấy giữ / lấy bộ đồ vì cô ấy muốn mặc thử.)

2. Sử dụng catch + out

Khá khác với các nghĩa bắt khác, cụm động từ này có nghĩa là lừa dối hoặc lừa dối ai đó. Điển hình: những câu hỏi này giúp bạn phát hiện ra vấn đề, vì vậy hãy cảnh giác hơn.

3. Sử dụng catch + up in

Câu này có nghĩa là bị liên lụy, vướng vào một vấn đề vượt quá sự mong đợi, không lường trước được của bản thân. Lấy ví dụ sau: Chúng tôi gặp tai nạn trên đường. (Chúng tôi đã gặp tai nạn trên đường).

4. Sử dụng cụm từ Catch + up with

Cụm từ này có nghĩa là cố gắng điều tra, tìm kiếm và tìm ai đó sau một thời gian. Trường hợp điển hình: Những đứa trẻ cuối cùng đã bắt kịp bóng rổ tại phòng tập thể dục. (Những đứa trẻ tìm thấy những quả bóng rổ ở góc của phòng tập thể dục.)

 

Ngoài ra, cụm từ catch up with có nghĩa là cố gắng học một cái gì đó (nó có nghĩa tương tự như bắt kịp). Lấy ví dụ sau: Anh ấy đang cố bắt một chiếc ô tô. (Anh ấy đang cố gắng học cách sử dụng một chiếc ô tô).

Cuối cùng bắt kịp trong cụm từ, nó còn có nghĩa là trừng phạt, trừng phạt những ai vi phạm quy tắc. Trường hợp điển hình: Cảnh sát giao thông bắt cô ấy vì không chấp hành luật giao thông. (Cảnh sát giao thông phạt cô ấy vì không tuân thủ luật giao thông.)

5. Sử dụng cụm từ Catch + up on

Cụm từ này có nghĩa là cố gắng bù đắp những công việc / nhiệm vụ đã bỏ lỡ trước đó. Ý nghĩa của câu này rất giống với khi sử dụng cụm động từ bắt kịp.

catch-up-la-gi-2-a2-angiariverside-vn

Cụ thể, ví dụ sau:

Mai Phương sẽ chăm chỉ học tập để bù đắp những gì đã bỏ lỡ. (Mai Phương sẽ chăm chỉ học tập để bù đắp những gì đã bỏ lỡ).

Cách sử dụng các cụm động từ mở rộng với up

Tiếp theo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cụm động từ mở rộng của up. Cụ thể, việc sử dụng các cụm động từ mở rộng sẽ sớm được thông báo.

1. Sử dụng cụm động từ dress up + up

Cụm từ này có nghĩa là mặc quần áo đẹp, và thời gian có thể biến thành một ai đó / một phong cách nào đó.

Ví dụ: Cô ấy sẽ mặc đồ cho bữa tiệc sinh nhật đặc biệt này.

2. Sử dụng cụm động từ bring + up

Cụm từ này có nghĩa là nuôi dưỡng, phát triển hoặc đề cập đến một vấn đề.

Ví dụ: cô ấy lớn lên ở giữa (cô ấy lớn lên trong một gia đình giàu có ở thành phố).

catch-up-la-gi-2-a3-angiariverside-vn

3. Sử dụng phrasal verb build + up

Cụm từ có nghĩa là xây dựng một cái gì đó.

Đây là một ví dụ: Bạn nên ăn uống lành mạnh thường xuyên để xây dựng sức khỏe tốt. (Để có sức khỏe tốt hơn, bạn nên ăn uống lành mạnh).

4. Sử dụng cụm động từ gọi + lên

Câu này có nghĩa là gọi ai đó, như trong ví dụ sau: Tại sao cô ấy không gọi cho tôi về lễ hội hóa trang? (Tại sao cô ấy không gọi cho tôi để nói về một bữa tiệc ăn mặc sang trọng?)

Xem qua bài viết trên chúng ta đã biết catch up là gì và cách sử dụng mở rộng của catch-up. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé. Hãy theo dõi các bài viết hay hơn trên trang web.

 

Related Articles

Back to top button