Tin Tổng Hợp

BL là gì? Phân loại BL là gì? Nội dung và vai trò của BL

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, BL là gì được biết đến như một chứng từ rất quan trọng. Vậy bạn có biết vận đơn là gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

bl-la-gi-5-a10-angiariverside-vn

Vận đơn BL là gì? Chức năng của vận đơn là gì?

Vận đơn là một chứng từ quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Vậy vận đơn là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vận đơn là gì?

Vận đơn (gọi tắt là B / L) hay còn gọi là vận đơn đường biển, là chứng từ do người vận chuyển hoặc người được người vận chuyển ủy quyền (thuyền trưởng, đại lý) cấp để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, lập, ký và cấp cho người vận chuyển. Người gửi hàng, theo đó người vận chuyển xác nhận đã nhận một số hàng hoá nhất định để vận chuyển bằng đường biển và cam kết giao hàng hoá tại cảng đến với chất lượng tốt, đủ số lượng như biên lai cho người có quyền nhận hàng hoá.

Chức năng của vận đơn là gì?

Vận đơn (B / L) có 3 chức năng chính:

Biên lai của người vận chuyển xác nhận đã nhận hàng để chuyển đi.

Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển bằng đường biển.

Đây là chứng từ dùng để thanh toán, quyết toán tại ngân hàng, là bằng chứng về quyền sở hữu hàng hóa.

Những gì trên vận đơn?

Tiêu đề: Vận đơn, hoặc Không có tiêu đề

Công ty Vận chuyển, Nhà cung cấp dịch vụ: Tên người vận chuyển (tên công ty hoặc nhà vận chuyển)

Người gửi hàng, Người gửi hàng, Người gửi: Tên và địa chỉ của người gửi hàng (thường là người bán)

Người nhận hàng: Tên và địa chỉ của người nhận hàng. Nếu là vận đơn đích danh, nếu là vận đơn nặc danh thì ghi “to (the) order”, “to (the) order of …”

Bên thông báo: bên được thông báo (người nhận hàng hoặc ngân hàng phát hành) về thông tin hàng hóa, hành trình tàu, v.v.

Cảng xếp hàng: Port of Loading

Cảng dỡ hàng: Port of Discharge

nơi giao hàng: nơi giao hàng

Vessel and Voyage No: Tên và số tàu

Number of Original: số của vận đơn gốc được phát hành

Dấu hiệu và số: Mã hàng và số lượng

Số lượng và loại gói: Số lượng và loại gói

Mô tả sản phẩm: Mô tả sản phẩm

Tổng trọng lượng: tổng trọng lượng (bao gồm cả trọng lượng bì)

Trọng lượng tịnh: trọng lượng tịnh

Ngày và nơi phát hành vận đơn

Vận đơn đã phân loại

Có nhiều cách phân loại vận đơn. Sau đây là các cách phân loại phổ biến nhất:

Theo người nhận hàng:

Vận đơn trực tiếp (Direct Bill of Lading): Là vận đơn ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận hàng và chỉ người này mới có quyền nhận hàng với vận đơn hợp lệ.

Vận đơn đặt hàng: Trên vận đơn không ghi rõ cột Người nhận hàng (consignee) mà chỉ ghi “đặt hàng”, theo đó người vận chuyển sẽ giao hàng theo đơn đặt hàng của người gửi hàng hoặc người nhận hàng. ghi trên vận đơn. Bearer bill of lading: không ghi gì ở phần người nhận hàng, ai cầm vận đơn này mới được nhận hàng.

Theo tình trạng vận đơn

Vận đơn hoàn hảo (Clean B / L): Không có bất kỳ ghi chú nào về các khuyết tật của hàng hóa hoặc bao bì.

Vận đơn không đầy đủ (B / L không đầy đủ): nhận xét khuyết tật của hàng hóa, một số hồ sơ xấu như: bao bì, như: rách bao, hàng có dấu hiệu ẩm ướt …

tính hợp pháp dựa trên vận đơn

Original B / L: Một vận đơn được đánh dấu “Original” được ký và đóng dấu bằng tay, có thể có hoặc không có tính chất giao dịch hoặc thương lượng.

Vận đơn bản sao (Copy B / L): Là vận đơn bổ sung vào bản chính, có nội dung giống bản chính, không có dấu và bút tích, thường được đánh dấu là “Bản sao”, và không thể chuyển nhượng. Có (không thương lượng).

Theo tình trạng xếp dỡ

Vận đơn xếp hàng (vận đơn vận chuyển): là vận đơn mà người bán đã giao theo hợp đồng và hàng hóa đã được xếp lên tàu, thường được đánh dấu bằng dòng chữ shipping on board, on board, shipping hoặc Laden. Trên tàu.

Vận đơn hàng hóa: Là chứng từ xác nhận người vận chuyển đã nhận hàng và cam kết xếp hàng lên tàu đã thỏa thuận trước.

Theo cung đường vận tải

Direct B / L: Là vận đơn trong đó hàng hóa được vận chuyển thẳng từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng mà không cần chuyển tải hay gọi hàng.

Theo vận đơn: Loại vận đơn này được sử dụng trong trường hợp hàng hóa có thể có nhiều người chuyên chở và nhiều người chuyên chở.

Vận đơn đa phương thức (Multimodal B / L, Intermodal B / L hoặc B / L kết hợp): Vận đơn này được sử dụng để vận chuyển hàng hóa “tận nơi” và hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng các phương thức khác nhau, chẳng hạn như : máy bay, đường sắt, đường bộ, sông).

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn BL là gì và nội dung cũng như cách phân loại của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button