Tin Tổng Hợp

Thoát vị bẹn là gì ở người lớn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn là gì một vấn đề thường gặp ở nam giới. Ban đầu bệnh nhân đau tức vùng bẹn và một bên bìu to lên nhưng không gây đau, khi vận động hạn chế, nghỉ ngơi thì không thấy áp lực vùng bẹn và bìu co lại. Vì vậy, nhiều người dễ chủ quan, không chấp nhận điều trị.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng các cơ quan nội tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí của chúng và đi vào bìu thông qua một khu vực yếu của ống bẹn. Đây là loại thoát vị ở thành bụng thường gặp nhất.

ben-la-gi-1-a8-angiariverside-vn

Các triệu chứng của thoát vị bẹn bao gồm:

Sưng ở một hoặc cả hai bên bẹn có thể nặng hơn khi ho hoặc biến mất khi bạn nằm xuống và đứng lên. Ở nam giới, bìu có thể sưng đỏ.

Khó chịu hoặc đau, đặc biệt là khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục. Đau có thể cải thiện khi nghỉ ngơi.

Có áp lực ở háng.

Nếu túi phình không thể đưa lại thì khối thoát vị đã bị bóp nghẹt và cần phải phẫu thuật gấp. Do các cơ quan nội tạng như ruột chui xuống và bị khối thoát vị chèn ép gây tắc nghẽn. Nguồn cung cấp máu đến ruột bị kẹt trong khối thoát vị bị cản trở, dẫn đến thiếu máu cục bộ và có thể hoại tử và tử vong. Thời gian của các biến chứng không thể dự đoán được.

Những nhóm nguy cơ cao bị thoát vị bẹn gián tiếp là: người già cơ thành bụng yếu, người lao động nặng nhọc, người bị táo bón lâu ngày do thường xuyên áp lực ổ bụng cao… và những người mắc các bệnh lý như u nang thừng tinh, hydrocele, vv Nguy cơ thoát vị bẹn cao hơn dân số chung.

2. Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn ở người lớn tuy không nguy hiểm nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất là khối thoát vị chèn ép dẫn đến hoại tử ruột và mạc treo. Đây là tình trạng một cơ quan nội tạng (ruột hoặc mạc treo) không thể di chuyển trở lại ổ bụng, bị tắc ở cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến cung cấp máu không đủ và nếu can thiệp phẫu thuật không được thực hiện kịp thời, nội tạng sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đã gặp phải biến chứng thoát vị, như tạng thoát vị bị đẩy xuống dưới nhưng không đẩy lên trên được do dính vào túi thoát vị hoặc dính các tạng bên trong túi. Thoát vị đốt sống thường gây ra cảm giác rối, khiến họ dễ bị chấn thương. Biến chứng của chấn thương thoát vị, do khối thoát vị to và thường xuyên, sang chấn dẫn đến đụng dập, vỡ nội tạng …

Thoát vị bẹn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Trên thực tế, bệnh thoát vị bẹn nếu được điều trị sớm thì có thể khỏi hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh thoát vị bẹn chúng ta cần đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt, nếu thực sự có bệnh thoát vị bẹn thì việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Với đội ngũ chuyên gia y tế danh tiếng và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Wenmaker là lựa chọn hàng đầu để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý cấp và mãn tính trong đó có thoát vị bẹn là gì.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button